Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:59 GMT+7

Hội thảo khoa học “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ”

Biên phòng - Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018), 105 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914–1/1/2019), sáng 14-12, tại Hà Nội, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ thức Hội thảo khoa học “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ”.

gdhu_2
PGS.TS Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Thuận

Dự hội thảo có: Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đại tá Hoàng Văn Tòng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng-An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương; một số ban, bộ, ngành Trung ương; các nhà nghiên cứu lịch sử, khoa học quân sự, các đồng chí lão thành cách mạng...

Hội thảo gồm 2 phần: Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

pbwz_3b
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo nhấn mạnh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một người cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành, tận tụy với Đảng, với nước, với nhân dân; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một nhà lãnh đạo tài năng, có uy tín của Đảng và cách mạng Việt Nam; nhà chiến lược chính trị, quân sự song toàn; vị chỉ huy xuất sắc của quân đội; người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên-Huế.

PGS.TS. Hà Đức Trụ cũng hy vọng, hội thảo sẽ góp phần tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những học trò xuất sắc của Người, trong đó, có Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ.

Hội thảo đã nhận được 37 tham luận của nhiều giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quân sự. Các tham luận tại hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh mới, qua đó giúp mọi người hiểu rõ hơn thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi và những cống hiến, đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong kháng chiến chống Pháp; trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương, Bí thư Trung ương Cục kiêm Chính ủy các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, tham gia lãnh đạo, chỉ đạo nhiều nhiệm vụ trọng yếu của đất nước.

Đặc biệt, hội thảo nhấn mạnh những cống hiến của Đại tướng với vai trò là người khởi xướng các phong trào thi đua lớn trong lịch sử đất nước: Cờ Ba Nhất, Gió Đại phong; đồng thời, rút ra nhiều bài học quan trọng từ cuộc đời hoạt động của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

7bft_4
Những tác phẩm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trưng bày tại hội thảo. Ảnh: Thanh Thuận

Trong đó, đáng chú ý là các tham luận như: “Kế thừa và tiếp nối truyền thống phong trào thi đua “cờ ba nhất” trong Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam” của Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, vị tướng tài thao lược của Quân đội ta” của Thiếu tướng, Tiến sĩ (TS) Đặng Quang Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng; “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với sự nghiệp đào tạo cán bộ chính trị” của Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Minh Khải, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng; “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà chiến lược quân sự với tư duy nhạy bén, khoa học” của Đại tá, TS Nguyễn Xuân Đài, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam”; “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, vị tướng tài ba của thời đại Hồ Chí Minh” của Đại tá, TS Nguyễn Thành Hữu, Nguyên cán bộ nghiên cứu lịch sử Bộ Tổng Tham mưu...

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh sinh ngày 1-1-1914 tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên. Ông là một trong số những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu gương trọn đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; đã hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đại tướng đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài thao lược của Quân đội nhân dân Việt Nam, một nhà lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản; trung thực, thẳng thắn, chan hòa với đồng bào, đồng chí, đồng đội.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO