Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 05:32 GMT+7

Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” sẽ diễn ra vào ngày 9/12

Biên phòng - Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.

Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu tại họp báo. Ảnh: Thùy Trang

Theo thông tin tại họp báo, hội thảo dự kiến diễn ra vào ngày 9/12, với khoảng 650 đại biểu, phóng viên và khoảng 20 nhân chứng lịch sử.

Hội thảo khẳng định và làm rõ tầm nhìn chiến lược, chủ trương lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt; khả năng điều hành chiến tranh tài tình, linh hoạt, nhạy bén của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng. Đánh giá đúng tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi, đúc rút những bài học kinh nghiệm và bài học lịch sử về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, sự phát triển của nghệ thuật quân sự; vận dụng, phát huy vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay; tri ân công lao to lớn, sự đóng góp của lực lượng vũ trang, cán bộ và nhân dân miền Bắc, trực tiếp là quân, dân thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Hội thảo cũng tập trung làm rõ bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế; phân tích âm mưu, thủ đoạn, kế hoạch tác chiến của đế quốc Mỹ khi tiến hành cuộc tập kích chiến lược bằng không quân, được gọi là Chiến dịch Linebacker II đánh phá Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và địa bàn lân cận; đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng.

Hội thảo phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị và tổ chức sử dụng lực lượng, sự phối hợp giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; chính quyền, nhân dân địa phương tạo thành sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi; nghệ thuật tác chiến chiến dịch, công tác bảo đảm, vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm hậu cần và sự tham gia phục vụ chiến đấu của quân và dân cả nước nói chung, quân và dân Hà Nội, Hải Phòng nói riêng.

Đồng thời, tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta; với ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược; làm rõ cách đánh linh hoạt của quân và dân ta trong chiến dịch như: Nắm chắc ý đồ của địch, chủ động, sáng tạo kịp thời phát hiện địch từ xa, huy động sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, thế trận an ninh nhân dân để đối phó hiệu quả với những thủ đoạn đánh phá của địch, giành thắng lợi. Bên cạnh đó, đánh giá, nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong vận dụng phương pháp tác chiến, trong tổ chức, chỉ huy chiến đấu của cán bộ các cấp.

Ngoài ra, hội thảo cũng đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học lịch sử, bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo xây dựng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến chiến dịch để vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thuỳ Trang

Đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được 135 bài tham luận. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc đảm bảo chất lượng, khoa học, bám sát nội dung chủ đề hội thảo. Nội dung các tham luận đánh giá phân tích và làm rõ về chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo, nhạy bén, kịp thời của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng năm 1972; tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn của các lực lượng tham gia chiến dịch; vai trò của quân và dân trên địa bàn chiến dịch cũng như cả nước, góp phần làm rõ tư liệu, sự kiện khai thác có cách nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy; phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học và thuyết phục.

Nhiều bài viết đã cung cấp thêm tư liệu, tài liệu mới, với nhãn quan chính trị và tư duy mới; có sự phân tích sâu, góp phần khẳng định thắng lợi trong lãnh đạo, chỉ đạo Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta.

Thuỳ Trang

Bình luận

ZALO