Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 05:48 GMT+7

Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế”

Biên phòng - Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế” vừa được tổ chức tại thành phố Huế vào sáng 30-11, với sự chủ trì của Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Chương

Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sơn Đài, nguyên thư ký của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã có bài tham luận đề cập đến vấn đề, khi Việt Nam bắt đầu tiến trình bình thường hóa trở lại với Hoa Kỳ, đồng chí Lê Đức Anh đã bắt đầu cầu nối bằng con đường khoa học. Là một người từng cầm quân trên cương vị Tham mưu trưởng Khu 7, Khu 8, Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn, Tham mưu phó Bộ Tư lệnh Nam Bộ… tuy nhiên, khi đất nước giải phóng thì ông đã tìm cách gác lại vấn đề cựu thù để Việt Nam có cơ hội hòa nhập với thế giới.

Tiến sĩ Lê Mạnh Hà, con trai của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã kể lại kỷ niệm vào cuối năm 1973, khi đi học về thấy xe ô tô quanh nhà và tò mò hỏi mẹ, sau này mới biết người cha được thăng quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng. Nhưng ông trở về rồi lại nhanh chóng tạm biệt gia đình, như bao lần trước đã chia tay để vào mặt trận, nơi những người lính dưới quyền của ông đang sinh tử từng giờ, từng phút.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí được giao các chức vụ ở Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam). Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, đồng chí giữ cương vị là Phó Tư lệnh chiến dịch kiêm Tư lệnh cánh quân hướng Tây - Tây Nam đánh vào Sài Gòn. Con trai Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh kể lại niềm tự hào về người cha của mình: “Cả nhà vui sướng và hãnh diện hơn nữa khi biết ba tôi được chỉ huy cuộc diễu binh vào ngày Quốc khánh đầu tiên (ngày 2-9-1975 tại thủ đô Hà Nội), giữa một rừng cờ, hoa và niềm vui của ngày thống nhất nước nhà”.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Chương

Tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã phát biểu nêu lại chặng đường tham gia cách mạng của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ khi nhập ngũ vào năm 1937, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), tham gia cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa cho đến khi gia nhập quân đội; giữ cương vị lãnh đạo ở Khu 7, Khu 8, Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn; Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, kiêm Tư lệnh cánh quân hướng Tây - Tây Nam đánh vào Sài Gòn…

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế” là một trong những hoạt động trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của đồng chí Lê Đức Anh (1/12/1020-1/12/2020). Những tham luận, ý kiến tại hội thảo sẽ góp phần bổ sung thông tin, tư liệu để khẳng định sâu sắc cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, phong phú của đồng chí Lê Đức Anh; tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Văn Chương

Có hơn 90 hội thảo đầy tâm huyết gửi về Ban tổ chức. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP có bài tham luận “Đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với chiến lược bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1987-1991).

Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, sinh ngày 1-12-1920, quê ở làng Trường Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế; nhập ngũ năm 1937, năm 18 tuổi (1938) trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Nhiều hội thảo được tổ chức đã đề cập tầm nhìn của một vị tướng lĩnh trận mạc khiến quân thù khiếp sợ.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO