Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 04:08 GMT+7

Hội thảo khoa học “BĐBP ổn định, hòa nhập và phát triển”

Biên phòng - Sáng 24-9, Bộ Tư lệnh BĐBP và Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức hội thảo “BĐBP ổn định, hòa nhập và phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trung tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP;  Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng tới dự.

593x336_anh-1-1-1.jpg
Toàn cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, Bộ Quốc phòng, các nhà quản lý, nhà khoa học quan tâm tới công tác biên phòng và xây dựng BĐBP.

Theo báo cáo đề dẫn của Trung tướng Võ Trọng Việt, qua 55 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, BĐBP luôn được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng chăm lo xây dựng. 55 năm qua, BĐBP đã giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho giao lưu hợp tác quốc tế. Hệ thống tổ chức của BĐBP thống nhất, kịp thời về công tác quản lý, bảo vệ biên giới Tổ quốc.

Với những thành tích đã đạt được, lực lượng BĐBP đã được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tặng 1 Huân chương Sao vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc lập, 2 Huân chương Quân công và hàng trăm tập thể, hàng nghìn cá nhân được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Thành tích đó đã khẳng định uy tín của BĐBP với Đảng, Nhà nước, nhân dân; xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

anh-2-1-1.jpg
Trung tướng Võ Trọng Việt phát biểu.

Hội thảo “BĐBP ổn định, hòa nhập và phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới” diễn ra với mong muốn thông qua diễn đàn này, Đảng, Nhà nước, Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng và các đơn vị trong toàn quân hiểu rõ hơn chức năng, nhiệm vụ và quan tâm nhiều hơn đến BĐBP, qua đó tăng cường đoàn kết, phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị trong toàn quân với BĐBP để lực lượng BĐBP phát triển mọi mặt, xứng đáng là lực lường nòng cốt, chuyên trách, tinh nhuệ, chính quy, từng bước hiện đại, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhân dân giao phó.

Những tham luận tại hội thảo đã bàn về xây dựng lực lượng BĐBP, bàn về hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với BĐBP và công tác biên phòng, công tác Đảng, công tác chính trị, xây dựng hệ thống tổ chức Đảng, xây dựng BĐBP chính quy, đề cập đến những kinh nghiệm hay, ý tưởng mới để BĐBP hòa nhập, ổn định và phát triển.

Tiêu biểu là tham luận của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế với chủ đề “Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác biên phòng và xây dựng BĐBP Thừa Thiên-Huế vững mạnh”. Nguyên Tư lệnh BĐBP Phạm Hữu Bồng đã chỉ rõ nguyên nhân của sự không ổn định và nguyên nhân của sự ổn định của lực lượng BĐBP những năm qua.

Các tham luận tại hội thảo cũng đã tập trung bàn sâu về nghệ thuật tác chiến của BĐBP, BĐBP tham gia xây dựng khu vực phòng thủ, phát huy vai trò của BĐBP đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ biên giới… Những vấn đề trên đều được các tham luận trình bày trên cơ sở lý luận và thực tiễn sinh động của BĐBP trong những năm qua.

Cùng với các nội dung trên, một nội dung quan trọng nữa được các tham luận trong hội thảo đề cập là công tác phối hợp trong quản lý bảo vệ biên giới. Những tham luận này đã làm rõ những đòi hỏi khách quan của BĐBP cần phải phối hợp với các lực lượng chức năng trong quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Nhìn chung, các tham luận đều khẳng định vị trí, tầm quan trọng chiến lược của biên giới quốc gia và sự cần thiết phải quan tâm, xây dựng biên giới quốc gia vững mạnh về mọi mặt.

Tại hội thảo, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nhấn mạnh: Chủ đề mà BĐBP lựa chọn trong hội thảo hôm nay chính là lựa chọn phù hợp với tình hình thế giới hiện nay. BĐBP cần xác định đây là một tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt giúp BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh cho lực lượng BĐBP.

anh-3-1-1.jpg
Trung tướng Trung tướng Bế Xuân Trường phát biểu.

Thay mặt BĐBP, Trung tướng Võ Trọng Việt đã cảm ơn tất cả các ý kiến của các đạo biểu đóng góp để xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh, phát triển. Tư lệnh BĐBP khẳng định: Thời gian tới, BĐBP tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, chú trọng công tác huấn luyện chính trị, quân sự, nghiệp vụ… Phát triển toàn diện mọi mặt, nâng cao sức chiến đấu của BĐBP, đổi mới toàn diện công tác biên phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, quan tâm đến việc tổ chức lực lượng theo hướng chất lượng, chuyên sâu, chuyên ngành.

Hội thảo khoa học với chủ đề “BĐBP ổn định, hoà nhập và phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới” đã giúp các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trao đổi kinh nghiệm; củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, phối hợp hiệp đồng giữa các cơ quan, đơn vị, các ngành, các lực lượng với BĐBP, phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhân dân giao phó.
Mai Anh

Bình luận

ZALO