Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:53 GMT+7

Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”

Biên phòng - Ngày 10-12, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”. Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Cục Quân y, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thực hiện chủ trương kết hợp quân dân y trên biển, đảo.

Đại diện các cơ quan, đơn vị chủ trì hội thảo. Ảnh: Đăng Bảy

Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị…

Nước ta có 28 tỉnh, thành có biển với 125 huyện ven biển và 12 huyện đảo. Đây là những đơn vị hành chính đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của đất nước. Do vậy, phát triển mạng lưới y tế, bảo đảm chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng, cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, đưa “Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn”.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, trong khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho bảo đảm y tế vùng biển, đảo còn hạn hẹp, thì mô hình y tế kết hợp quân dân y là giải pháp hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Chương trình này vừa phát huy được tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ quân đội, vừa tạo điều kiện về cơ sở vật chất để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế tại chỗ và tận dụng tối đa nguồn vật tư y tế của cả quân đội và nhân dân, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo” là sự kiện quan trọng rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ nơi đảo xa; là dịp để trao đổi, đánh giá, khẳng định tính tất yếu khách quan và tầm quan trọng cùng những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm y tế, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên các vùng biển, đảo. Từ đó, tham mưu, kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách về kết hợp quân dân y trên biển, đảo; hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và kiện toàn ban quân dân y các cấp; đồng thời đẩy mạnh nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần củng cố niềm tin, tạo điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ và ngư dân yên tâm bám đảo, bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho lực lượng vũ trang và nhân dân là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước. Mô hình kết hợp quân dân y là một đặc thù của y tế Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết quân dân trong việc chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

“Đây là chương trình có tầm chiến lược, tính khoa học và thực tiễn cao, kế thừa được truyền thống và kinh nghiệm của ngành quân y và dân y trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Về định hướng thời gian tới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Chương trình kết hợp quân dân y phải bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động trên biển, đảo phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tập trung vào các nội dung lớn, tạo được đột phá. Nâng cao hiệu quả hoạt động và củng cố mạng lưới y tế cơ sở trên các vùng biển, đảo theo phương thức tăng cường sử dụng lực lượng tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dân y để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội, nhân dân. Các cấp, ngành quan tâm, đầu tư nguồn lực, bảo đảm cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị y tế và bảo đảm kinh phí hoạt động…

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, thời gian tới cần chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những sáng kiến, mô hình mới, cách làm hay; biểu dương những điển hình tiên tiến trong chương trình kết hợp quân dân y.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO