Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 02:24 GMT+7

Hội thảo góp ý kiến xây dựng Nghị định về thành lập, quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai

Biên phòng - Ngày 26-3, tại Đà Nẵng, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo góp ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 160/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống thiên tai và dự thảo Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai. Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Những năm vừa qua, thiên tai ở nước ta diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố cực đoan, bất thường, khó dự đoán, cảnh báo và gây thiệt hại nặng nề.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 160/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống thiên tai và Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai (thay thế cho Nghị định số 94/2014/NĐ-CP và Nghị định số 83/2019/NĐ-CP).

Ban Tổ chức hội thảo đã giới thiệu những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 160/2018/NĐ-CP và dự thảo Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai.

Tiếp đó, các đại biểu đã có những ý kiến đóng góp, tập trung vào các nội dung, như: Cần có cơ chế đặc thù trong đấu thầu các công trình phòng chống cũng như khắc phục hậu quả thiên tai để kịp tiến độ, phát huy tối ta tính năng nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra ở mức thấp nhất; thành lập Quỹ Phòng, chống thiên tai ở Trung ương để có thể điều phối quỹ từ các tỉnh ít bị ảnh hưởng sang cho tỉnh thường xuyên, bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Cân nhắc việc thành lập Văn phòng thường trực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nên giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành vì có lực lượng, phương tiện hay vẫn ở Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Trúc Hà

Bình luận

ZALO