Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:39 GMT+7

Hội thảo gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN

Biên phòng - Ngày 19-12, tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo gìn giữ hòa bình liên hợp quốc (GGHB LHQ) trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Hội thảo có chủ đề "Tăng cường vai trò của ARF trong hợp tác nâng cao năng lực về GGHB và phát triển quan hệ đối tác với LHQ”, do Việt Nam khởi xướng, với sự đồng chủ trì của Canada và Hàn Quốc, được tổ chức tại tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng ban Chỉ đạo BQP về việc tham gia hoạt động GGHB LHQ đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc.

jpyu_anh-1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo. Ảnh: Vũ Hiệp

Dự lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Việt Nam; cán bộ cấp cao của Đại sứ quán một số nước, đại diện các cơ quan liên quan thuộc Bộ Quốc phòng và các đoàn đại biểu thuộc 26 quốc gia và Liên minh châu Âu tham gia Diễn đàn ARF và các tổ chức quốc tế, như: Cục GGHB LHQ, Đại diện LHQ tại Việt Nam, Ban Thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Golden West, Chữ thập đỏ quốc tế, Tổ chức Pháp ngữ, Chương trình phát triển LHQ - UNDP)...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao hiệu quả các hoạt động GGHB LHQ, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa chiến tranh, giải quyết hậu xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. Đồng chí Thứ trưởng BQP nhấn mạnh sự đóng góp to lớn của các quốc gia thành viên Diễn đàn ARF đối với hoạt động GGHB LHQ: Chiếm khoảng 80% về đóng góp ngân sách và 36% về quân số. Trong đó, một số quốc gia có đóng góp hàng đầu về nhân sự và tài chính; nhiều quốc gia có bề dày lịch sử tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Tuy ARF xác định GGHB là một trong năm nội dung ưu tiên, nhưng phải thừa nhận rằng, các hoạt động hợp tác chưa xứng với tiềm năng của nhiều quốc gia giàu nguồn lực về lĩnh vực này. Do đó, Hội thảo lần này là cơ hội rất tốt để các quốc gia tham gia ARF chia sẻ những sáng kiến đẩy mạnh hợp tác giữa các quốc gia thành viên và với LHQ, nhằm nâng cao năng lực của mỗi quốc gia thành viên, từ đó có những đóng góp hiệu quả hơn nữa cho hoạt động GGHB LHQ.

hcxu_anh-5
Toàn cảnh phiên thảo luận đầu tiên. Ảnh: Vũ Hiệp

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam về việc tham gia sâu rộng hơn hoạt động GGHB LHQ, trong đó thể hiện quyết tâm chính trị và mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong việc thay thế Anh triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Nam Sudan vào đầu quý II-2018 và triển khai Đội Công binh tới phái bộ phù hợp vào năm 2019.

Bài phát biểu của bà Barbara Nadeau, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và bà Lee Miyon, Công sứ, Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã nêu bật mục đích ý nghĩa của hội thảo, trong đó có việc đánh giá kết quả hoạt động GGHB LHQ của các nước tham gia ARF trong thời gian qua, những bài học kinh nghiệm quan trọng; đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao năng lực GGHB LHQ giữa các quốc gia tham gia ARF, như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; hợp tác đào tạo, trao đổi chuyên gia, hỗ trợ các nguồn lực; thúc đẩy hợp tác với LHQ nhằm góp phần vào việc nâng cao hiệu quả của hoạt động GGHB; hạn chế tối thiểu các vụ việc vi phạm quy định của LHQ trong quá trình tham gia hoạt động GGHB LHQ…

Hai đại biểu cũng đánh giá cao việc Việt Nam đồng chủ trì tổ chức hội thảo này và những cam kết từng bước đóng góp sâu rộng hơn đối với hoạt động GGHB LHQ. Cả Canada và Hàn Quốc đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực GGHB của mỗi nước.

cwdz_anh-4
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng quà cho bà Barbara Nadeau, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam; bà Lee Miyon, Công sứ, Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và ông Karider Sood, Cục Hỗ trợ thực địa LHQ. Ảnh: Vũ Hiệp

Kết thúc lễ khai mạc, hội thảo tiến hành phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Chia sẻ quan điểm và các bài học kinh nghiệm về hoạt động GGHB LHQ”, trong đó Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam đã có bài phát biểu định hướng quan trọng.

Chiều 19-12, dưới sự chủ trì của Hàn Quốc, các đại biểu tiến hành thảo luận phiên thứ 2 với chủ đề: “Tăng cường hợp tác, nâng cao xây dựng năng lực của các quốc gia thành viên ARF trong hoạt động GGHB LHQ”

Sáng 20-12, phiên thứ 3 sẽ có chủ đề "Phát triển quan hệ đối tác giữa các thành viên ARF với LHQ để nâng cao hiệu quả các hoạt động GGHB”, do Canada chủ trì.

Vũ Hiệp

Bình luận

ZALO