Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 07:13 GMT+7

Hội thảo "Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn"

Biên phòng - Ngày 29-12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Hội thảo đã tổng kết, đánh giá lại những mặt được và chưa được của báo chí nước nhà sau hơn 30 năm đổi mới của đất nước, từ đó đưa ra những giải pháp, nâng cao vai trò của báo chí trong sự phát triển của xã hội, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

xfvc3j2hip-57474_1987419384423410988_nh_1
 Đồng chí Thuận Hữu phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Kim Nhượng

Tới dự và chỉ đạo hội thảo có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân, Trưởng ban tổ chức hội thảo; đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí trong nước.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về những bài học kinh nghiệm trong hoạt động báo chí, xoay quanh các chủ đề: Vai trò đóng góp của báo chí đối với sự phát triển của đất nước trong 30 năm đổi mới; sự phát triển của lý luận báo chí, sự thách thức từ ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử, các trang mạng xã hội, công tác chỉ đạo, quản lý báo chí. Trách nhiệm quản lý và cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng với báo chí, xử lý mối quan hệ báo chí đối với các trang mạng xã hội. Xu hướng phát triển của báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam. Những vấn đề liên quan tới đạo đức nghề nghiệp báo chí.

Tại đây, đại diện của nhiều cơ quan báo chí trong nước cũng đã trình bày các tham luận, nhằm đưa ra những giải pháp cho sự phát triển của báo chí nước nhà.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ: “Sau 30 năm đổi mới của đất nước, báo chí là lực lượng tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính báo chí cũng là lực lượng được hưởng thành quả từ công cuộc đổi mới đó. Báo chí nước nhà kịp thời đổi mới để hòa nhập cùng sự phát triển đi lên của đất nước, bắt kịp nền báo chí hiện đại của thế giới và các nước trong khu vực. Nhưng mặt khác, với sự thay đổi và tình hình thế giới nhiều biến động, các thế lực thù địch luôn chống phá Đảng và Nhà nước ta, chúng muốn báo chí “tự chuyển hóa” không đi theo đường lối chính sách của Đảng. Chính vì vậy, mỗi cán bộ báo chí cần phải có lập trường vững vàng trước những cám dỗ của các thế lực thù địch".

Đồng chí cũng nhấn mạnh, hội thảo diễn ra trong lúc cả nước đang triển khai, học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyến hóa”.

jdlk0y2t7p-57474_8308669861305678699_nh_3
Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải ảnh báo chí “ASEAN - Một cộng đồng”. Ảnh: Kim Nhượng

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình và có trách nhiệm của các nhà báo, các nhà quản lý báo chí, nhà khoa học và những người làm báo trong cả nước, mà con số hơn 90 tham luận được gửi về hội thảo đã là một minh chứng rõ nét. Đây là những kết quả nghiên cứu chuyên sâu, những kinh nghiệm nghề nghiệp sinh động và thiết thiết thực nhất, cũng như đề xuất gợi ý rất hữu ích cho hội thảo.

Cũng trong sáng 29-12 đã diễn ra buổi trao giải ảnh báo chí “ASEAN-Một cộng đồng” của Liên đoàn các nhà báo ASEAN. Hơn 100 tác phẩm suất sắc của các nhà báo, các hãng thông tấn của các nước ASEAN đã được trưng bày tại hội thảo, được Ban giám khảo trực tiếp chấm thi, 4 tác phẩm đã đoạt giải trong cuộc thi ảnh.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO