Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 05:13 GMT+7

“Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đang gieo rắc sự tan vỡ gia đình ở Thanh Hóa

Biên phòng - “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa từ năm 2015, sau đó phát triển thành nhiều tụ điểm ở 15 huyện, thị xã, thành phố. Với giáo lý hoang đường, họ đang dùng nhiều chiêu trò dụ dỗ hàng trăm người dân đi theo, khiến cho nhiều gia đình tan nát, con cái bỏ bê học hành, đập phá bàn thờ, gây xung đột tư tưởng giữa các tôn giáo, làm mất ổn định an ninh trật tự tại nhiều địa phương.

munf_7a
Gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, bên cô con gái theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Ảnh: Sông Mã

Thuê trọ để đi truyền đạo trái phép

Theo tài liệu của Công an tỉnh Thanh Hóa, “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện tại địa phương năm 2015 và bắt đầu manh nha tại số nhà 127 Tô Vĩnh Diện, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, do bà Vũ Thị Mịn, trú tại thôn 3, xã Minh Châu, huyện Triệu Sơn cầm đầu. Từ tụ điểm này đã lan rộng ra nhiều địa phương, trong đó, phát triển mạnh nhất tại thành phố Thanh Hóa. Được biết, trước đây, bà Mịn theo đạo Thiên Chúa, cuối năm 2015, người phụ nữ này ra Hà Nội làm ăn, sau đó bị lôi kéo gia nhập  “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Đặc biệt, gần đây nhất, vào cuối tháng 4-2018, Công an huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã ập vào một ngôi nhà ở phố Vĩnh Long 1, thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, lập biên bản 3 người phụ nữ thường trú tại Hải Phòng và Hà Nam đang tổ chức truyền đạo trái pháp luật. Khám xét nơi ở trọ của họ, Công an huyện Như Thanh đã thu được rất nhiều tài liệu liên quan đến truyền đạo của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”.

Để dễ bề hoạt động, những người cầm đầu các nhóm thường núp dưới vỏ bọc đi bán máy lọc nước, bán thiết bị điện, gia sư... sau đó đi vào các khu dân cư, những địa điểm đông người để lôi kéo người dân gia nhập hội. Các đối tượng mà “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” thường nhắm tới là những người có hoàn cảnh khó khăn, éo le, người chưa có công ăn việc làm ổn định, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau nhiều lần nắm tình hình, vào cuộc, lập biên bản xử lý các tụ điểm “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, đến nay, tại Thanh Hóa vẫn đang còn 3 tụ điểm hoạt động mạnh ở thành phố Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn và huyện miền núi Ngọc Lặc. Đặc biệt, các đối tượng truyền đạo trái pháp luật này đã nhiều lần bị Công an xử lý, nhưng trục xuất khỏi nơi này, họ lại đến nơi khác hoạt động, như trường hợp của 2 đối tượng Nguyễn Văn Tĩnh, trú tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và Phạm Mai Phương, trú tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng đang truyền đạo trái pháp luật cho 23 người tại thành phố Thanh Hóa thì bị bắt quả tang. Sau khi bị lập biên bản, 2 người này đã bị trục xuất khỏi thành phố Thanh Hóa, nhưng họ lại lén lút lên huyện miền núi Ngọc Lặc thuê trọ, tiếp tục “hành nghề”.

Nhiều gia đình tan nát

Người dân huyện miền núi Ngọc Lặc vẫn chưa quên chuyện của gia đình ông Nguyễn Đức Tĩnh, trú tại thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ,  phải lặn lội khắp nơi tìm kiếm vợ và 3 người con bỏ bê nhà cửa để đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Ngồi một mình trong căn nhà lạnh lẽo, ông kể: “Cuối năm 2016, khi tôi đang đi làm ăn xa, nghe tin vợ và 3 đứa con bỏ nhà theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”, tôi vội trở về nhà thì thấy nhà cửa bỏ hoang, bàn thờ tổ tiên đã bị dỡ bỏ, vứt đi đâu hết, vợ con bỏ đi đâu không rõ. Tôi lặn lội đi tìm nhiều nơi, thì được biết, vợ và đứa con gái út là Nguyễn Thị Phương Linh, sinh năm 2001, đang học lớp 10 thì bỏ học, đang ở một điểm hoạt động trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Tôi đã khuyên ngăn và nói vợ con về nhưng không được”. Người đàn ông này còn cho biết, hai con trai ông là Nguyễn Đức Vương, sinh năm 1994 và Nguyễn Đức Hoàng, sinh năm 1996, đều là sinh viên Đại học Hàng hải. Chúng đi học xa nhà, rồi theo Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ lúc nào không rõ. Về nhà, chúng rủ rê mẹ và em gái đi theo rồi đập hết bàn thờ, bát hương. “Giờ tôi mong sao các ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn bọn đạo này, để vợ con tôi trở về nhà, sống cuộc sống yên bình như trước kia” - Ông Tĩnh nói.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Duyên, trú tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa cũng có đứa con gái tên là Lê Thị Lan Anh, sinh viên Đại học Thương mại cũng bỏ học đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. “Nó bảo: Các người không phải là bố mẹ của tôi, Đức Chúa Trời mới là bố mẹ, tâm hồn của tôi, thể xác của tôi là của Chúa Trời” - Bà Duyên kể về đứa con gái trong nỗi đau uất nghẹn.

Không chỉ người có hoàn cảnh éo le, sinh viên mà ngay cả những người thuộc tầng lớp trí thức cũng u mê đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Xuân Kiên, sinh năm 1977, đang là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc. Cứ đêm xuống, ông Kiên lại rời nhà đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Sau khi phát hiện, huyện và Công an cũng đã mời ông Kiên lên để nhắc nhở, tuyên truyền và ông Kiên đã hiểu ra. Hiện, ông Kiên đã đi dạy học bình thường.

Ông Bùi Hải Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thời gian gần đây, một số người ở trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa đã giả làm các ngành nghề khác nhau để truyền bá “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” ở một số địa phương, khiến cho tình hình an ninh trật tự cũng như đời sống, hoạt động tôn giáo bị xáo trộn trong nhân dân. Đây là tổ chức chưa được Nhà nước công nhận, nên Ban Tôn giáo Thanh Hóa đã có văn bản gửi tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn để tuyên truyền, giúp người dân nhận thức hiểu rõ. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương kiểm soát tốt công tác hộ khẩu, hộ tịch để nắm bắt những người lạ đến, tránh tình trạng người xấu trà trộn vào địa phương truyền đạo trái phép”.

Sông Mã

Bình luận

ZALO