Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:15 GMT+7

Hồi sinh trên vùng mây trắng

Biên phòng - Chư Tan Kra từng là một cao điểm chiến đấu trong năm 1968, nơi ấy có những người lính quê ở Hà Nội đã chiến đấu cùng đồng bào và ngã xuống. Qua hơn nửa thế kỷ, chiến địa năm xưa đã thay đổi nhiều, từ vùng núi hoang sơ, bốn mùa mây mờ che phủ, bây giờ, Chư Tan Kra và cả xã Ya Xiêr đã trở thành vùng đất đầy sức sống.

Học sinh trên địa bàn tham quan nơi trưng bày những kỷ vật của các chiến sĩ cách mạng được tìm thấy tại Chư Tan Kra. Ảnh: Tiêu Dao

Trên vùng chiến địa

Ở Kon Tum có lẽ không ai không biết đến địa danh Chư Tan Kra - rặng núi xanh trùng điệp nơi vùng đệm Vườn quốc gia Chư Mom Ray, huyện Sa Thầy. Nơi ấy, ngày 26-3-1968 đã xảy ra trận chiến khốc liệt giữa quân giải phóng với quân viễn chinh Mỹ. Trong cuộc chiến đấu anh dũng ấy, đã có gần 200 chiến sĩ Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 hy sinh. Chiều trên xứ nắng, cao điểm Chư Tan Kra hiện ra trong miên man gió và hoang hoải hơi thở đại ngàn.

Nhiều người không biết, nhưng cũng không ít người vẫn nhớ, cao điểm với cái tên nhẹ như một điệu hát của núi rừng, đã từng là chiến trường ác liệt bậc nhất trong mùa Xuân năm 1968. Chư Tan Kra là nơi chứng kiến sự quả cảm của hàng trăm chiến sĩ cách mạng và cũng là nơi các anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Không khó để tới được Chư Tan Kra, những con đường bê tông và nhựa trải rất đẹp hướng thẳng về những chùm đồi thấp. Nơi đó có một điểm cao đã từng xảy ra trận tiến công tiêu diệt quân Mỹ ở cao điểm 995 nằm trên dãy núi Chư Tan Kra. Bà Y Nhút, gần 70 tuổi, ở làng O (xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy) vẫn còn nhớ, cách đây hơn 50 năm, trên những cung đường đầy rẫy bom mìn dẫn lên Chư Tan Kra đã diễn ra những trận đánh khốc liệt giữa các chiến sĩ quân giải phóng và quân Mỹ.

Theo Lịch sử Đảng bộ huyện Sa Thầy, vào mùa Xuân năm 1968, chiến trường Kon Tum bước vào giai đoạn cao trào, hàng loạt trận giao tranh ác liệt giữa quân ta và địch đã diễn ra trên ngọn núi này. Trận chiến cam go trong những ngày 21-3-1968 và 26-3-1968 đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của hàng trăm chiến sĩ đang trong độ tuổi thanh xuân. Trong số đó, nhiều chiến sĩ mới từ Thủ đô Hà Nội hành quân vào với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Trải qua bao biến động, bao tháng ngày mưa nắng, Chư Tan Kra vẫn vững chãi với ngọn núi chót vót, bốn mùa phủ mờ sương như là biểu tượng cho tinh thần anh dũng, kiên cường song cũng rất đỗi hiền hòa, nhân hậu của đất và người Kon Tum.

Đổi thay trên vùng mây trắng

Trong xã Ya Xiêr, có những con đường nhỏ nhưng sạch đẹp, uốn vòng qua những cánh rừng trùng điệp, qua những rẫy cà phê xanh ngút ngàn và bao cánh rừng cao su mênh mông. Ở đó có những ngôi làng nhỏ với những mái nhà sàn xinh xắn giữa bạt ngàn màu xanh. Chư Tan Kra cao vời vợi ngày xưa giờ đã đầy đủ điện, đường, trường, trạm với những ngôi nhà kiên cố và đời sống người dân khấm khá hơn xưa.

Học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Ya Xiêr. Ảnh: Tiêu Dao

Ông A In (65 tuổi), Bí thư Đảng ủy xã Ya Xiêr nói đầy tự hào rằng, trước đây, Ya Xiêr là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sa Thầy với trên 1.500 hộ dân, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. “Đảng ủy, HĐND, UBND xã tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phát triển kinh tế nhằm xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, mở các lớp tập huấn cho bà con tiếp thu các kiến thức khoa học, kỹ thuật và áp dụng vào sản xuất để nâng cao đời sống” - ông A In cho biết.

Cùng với đó, xã Ya Xiêr đã tận dụng và phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư của Nhà nước như Chương trình 135; Dự án giảm nghèo bền vững, chính sách hỗ trợ phát triển cây cao su tiểu điền cho hộ nghèo... Nổi bật là địa phương đã tận dụng và phát huy có hiệu quả nguồn vốn của dự án luân chuyển vốn hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2017 của Chính phủ. Nhờ đó, 24/25 hộ trong chương trình đã thoát nghèo...

Theo Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr Nguyễn Văn Niệm, hiện nay, nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định từ diện tích cây cao su, cà phê, bời lời và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều tấm gương điển hình thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, như gia đình chị Y Rưới (làng O) vay vốn chăn nuôi bò sinh sản. Từ 30 triệu đồng vốn vay, chị mua 1 con bò cái sinh sản, đầu tư xây dựng chuồng trại, chăm sóc cây trồng; đến nay, bò đã sinh sản được 4 con, cùng với thu nhập từ rừng cao su, gia đình có cuộc sống ổn định, sung túc hơn.

Đó còn là các hộ gia đình của chị Y Dưng (41 tuổi), ở làng Lung có thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm; bà Y Thơm (54 tuổi), ở làng O có thu nhập hơn 180 triệu đồng/năm, nhờ mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê và cao su, tạo công ăn, việc làm cho những người trong làng để cùng nhau thoát nghèo.

Đến hết năm 2021, xã Ya Xiêr phát triển được hơn 2.400ha cây trồng, trong đó, diện tích cây lâu năm gần 950ha, tăng trên 100ha so với năm 2015. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh, tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 14.500 con, tăng hơn 5.600 con so với năm 2015. Xã có 1 chợ thương mại với hơn 20 gian hàng, gần 180 cơ sở dịch vụ, sản xuất kinh doanh hàng hóa vừa và nhỏ, góp phần tích cực trong giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Nhờ vậy, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 40% năm 2015 xuống còn gần 16% năm 2021. Xã Ya Xiêr đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đến Ya Xiêr dưới chân núi Chư Tan Kra hôm nay, chúng ta có thể cảm nhận sự đổi thay rõ nét trong đời sống nhân dân; người dân luôn tin tưởng vào hệ thống chính trị tại địa phương. Đó là minh chứng về hiệu quả từ sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền xã Ya Xiêr và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Mây trắng trên núi Chư Tan Kra vẫn bay và ở đó, công trình tưởng niệm các liệt sĩ đã ngã xuống vì bình yên cho Tổ quốc luôn được người dân Ya Xiêr hướng tới.

Tiêu Dao

Bình luận

ZALO