Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 11:28 GMT+7

Hồi sinh Tam giác Weimar - Hồi sinh châu Âu?

Biên phòng - Ngày 28-8, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập diễn đàn chính trị Tam giác Weimar, Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Đức, Ba Lan và Pháp đã nhóm họp tại thành phố Weimar (Đức), để thảo luận về tình hình châu Âu. Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau đó, các Bộ trưởng tuyên bố sẽ khôi phục Tam giác Weimar (hay còn gọi là "Nhóm Weimar", "Bộ ba Weimar"…).

bw7x_11a
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Đức và Ba Lan (từ trái sang phải) nhóm họp tại Weimar, Đức, ngày 28-8.

Đây là diễn đàn được thành lập ngay sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, nhằm giúp châu Âu đối phó với những thách thức trước mắt và lâu dài. Nếu tuyên bố này trở thành hiện thực, Tam giác Weimar được kỳ vọng sẽ giữ vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề mà châu Âu đang phải đối mặt.

Theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Frank-Walter Steinmeier, lãnh đạo ba quốc gia còn phải nhóm họp lần nữa vào tháng 11 tới tại Pháp. Lãnh đạo nhóm Weimar gặp nhau lần cuối với tư cách là các nước thành viên nhóm cách đây 5 năm. Bộ trưởng Ngoại giao Đức đánh giá, Tam giác Weimar đã từng giữ vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập của châu Âu và nay được kỳ vọng sẽ giúp lục địa già giải quyết những vấn đề nghiêm trọng, nhất là sau sự kiện nước Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Quyết định này đã gây ra nhiều thách thức cho châu Âu ở thời điểm hiện tại, đồng thời phản ánh một sai lầm mà EU phải tìm ra cách sửa chữa, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski.

Tam giác Weimar là một diễn đàn chính trị được thành lập cách đây 25 năm khi Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đức, Pháp và Ba Lan nhóm họp tại thành phố Weimar. Diễn đàn Tam giác Weimar là cơ chế tư vấn, thúc đẩy hợp tác giữa ba nước về những lợi ích chung. Kể từ ngày thành lập, Tam giác Weimar đã giữ vai trò quan trọng không thể phủ nhận trong tiến trình mở rộng EU. Tuy nhiên, sau năm 2004, Tam giác Weimar đã bị "đóng băng" khi cơ chế hỗ trợ giải quyết những thách thức chính trị của nhóm bị thất bại. Ảnh hưởng của Tam giác Weimar suy giảm dần, các cuộc họp trở thành những diễn đàn đối thoại thông thường.

Dù còn có quan điểm khác nhau về các vấn đề ở châu Âu hiện nay, như vấn đề khủng hoảng di cư, khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp... song Bộ trưởng Ngoại giao ba nước khẳng định quyết tâm và tin tưởng cùng nhau đối mặt với các thách thức. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh, người dân châu Âu cần thấy rằng, EU đang hành động vì chính công dân của mình với những biện pháp, dự án cụ thể, chẳng hạn trong lĩnh vực an ninh, xuất nhập cảnh, việc làm... Ông F. Steinmeier còn cho biết, lãnh đạo ba nước sẽ gặp nhau thường xuyên hơn trong tương lai để thảo luận xung quanh những vấn đề này.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn, chủ nghĩa khủng bố, mối quan hệ với Nga và Brexit là những sự kiện khiến châu Âu trở nên bất ổn ở thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh đó, sự đoàn kết giữa ba nước Đức, Ba Lan, Pháp có ảnh hưởng ở châu Âu sẽ là một tín hiệu mở ra sự khởi đầu mới cho lục địa già. Nhiều nhà phân tích từng nhận định không một ai còn nghĩ đến Tam giác Weimar nữa, khi Ba Lan có lợi ích đối nghịch với Đức trong vấn đề người di cư. Pháp cũng có những vấn đề riêng phải đối mặt và quá bận rộn đối phó với nguy cơ khủng bố và khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, tuyên bố của ba vị Bộ trưởng Ngoại giao đưa ra ngày 28-8 đã cho thấy, bất chấp các khác biệt, Ba Lan, Đức và Pháp vẫn có thể bắt tay gây dựng lại biểu tượng của sự hội nhập từng một thời thành công. Trên thực tế, ba quốc gia Tam giác Weimar vẫn có những mối quan tâm, lợi ích chung trong thúc đẩy chính sách quốc phòng - an ninh và vấn đề hội nhập châu Âu trong thời kỳ khủng hoảng. Nếu Tam giác Weimar được hồi sinh, diễn đàn này sẽ là một biểu tượng tập hợp sức mạnh mới tạo động lực giải quyết những vấn đề lớn của châu Âu, đảm bảo một EU an toàn và hiệu quả hơn trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Ngọc Huy (Theo DW, Reuters)

Bình luận

ZALO