Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 02:20 GMT+7

“Hồi sinh” những người nghiện ma túy

Biên phòng - Nhiều năm trước, 3 xã biên giới gồm Nà Hỳ, Nà Bủng, Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là những địa phương có tỉ lệ người nghiện ma túy cao. Trước thực trạng đó, Đồn Biên phòng Nà Hỳ và Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vận động người nghiện ma túy tham gia cai nghiện và đạt được kết quả tích cực.

2406_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Nà Hỳ, BĐBP Điện Biên thăm hỏi, động viên gia đình anh Lò Siêu Ngán. Ảnh: Kim Nhượng

Trong sương sớm, người dân trên địa bàn xã Nà Hỳ chuẩn bị lên nương rẫy, bắt đầu một ngày lao động sản xuất. Trong căn nhà nhỏ, anh Lò Siêu Ngán, ở bản Xín Chải 1 chuẩn bị mang dao, vác cuốc lên nương. Người đàn ông này từng có 13 năm “bán mình” cho khói thuốc phiện. Trước đây, thuốc phiện đã làm anh tiêu tán hết tài sản, chỉ đến khi trắng tay, anh mới chợt nhận ra và khát khao làm lại cuộc đời, quyết tâm đi cai nghiện. Thế nhưng, mọi thứ không hề dễ dàng vì cai nghiện chưa được bao lâu, anh bị bạn bè rủ rê rồi tái nghiện. Mãi đến năm 2016, Lò Siêu Ngán được chỉ huy Đồn Biên phòng Nà Hỳ cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ cai nghiện thì anh mới đoạn tuyệt được với ma túy. 

Nói về điều này, Lò Seo Ngán chia sẻ: “Khi còn nghiện ma túy thì nhà cửa có gì tôi đều bán hết, vợ cũng bỏ đi lấy chồng. Lúc tỉnh táo, nghĩ lại thấy buồn lắm, tôi cố gắng quyết tâm đi cai nhưng rồi lại tái nghiện. Chỉ đến khi được các anh BĐBP giúp đỡ, đến nhà động viên, tôi mới bỏ hẳn được, bây giờ chỉ lo làm ăn thôi”. 

Đại úy Lỳ Hừ Cà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nà Hỳ cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Nà Hỳ vẫn còn 35 người nghiện ma túy. Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tổ chức để họ có cơ hội cai nghiện làm lại cuộc đời. Đồng thời, làm tốt công tác hỗ trợ sau cai nghiện để họ tái hòa nhập cộng đồng”.

Trên địa bàn 2 xã Nà Bủng, Vàng Đán do Đồn Biên phòng Nà Bủng phụ trách hiện có 231 người nghiện ma túy. Mỗi năm, chính quyền 2 xã Nà Bủng, Vàng Đán và Đồn Biên phòng Nà Bủng lại tổ chức cho 20 người đi cai nghiện cộng đồng tại trung tâm xã, 2 người đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm cai nghiện của tỉnh. Nhiều người trong số họ đã thoát được ma túy. 

Anh Hờ A Cớ, 37 tuổi, trú tại bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng, từng có 7 năm nghiện ma túy, nhưng nay đã từ bỏ “nàng tiên nâu” trở lại với cuộc sống đời thường. Nói về hành trình thoát khỏi ma túy, Hờ A Cớ tâm sự: “Mới đầu, mình không nghĩ sẽ cai nghiện ma túy thành công. Nhưng nhờ cán bộ Biên phòng xuống tận nhà khuyên giải, vận động đưa đi cai nghiện, mình đã đoạn tuyệt với ma túy hơn 2 năm nay”.

Ông Cháng A Dè, Chủ tịch UBND xã Nà Bủng cho biết: Là địa phương có nhiều người nghiện ma túy, hằng năm, Nà Bủng được huyện quan tâm trích nguồn kinh phí tổ chức cai nghiện tập trung cho người nghiện ma túy tại xã. Vấn đề cai nghiện thật sự nan giải vì sau khi đi cai nghiện về vẫn có người tái nghiện. Thế nhưng, bằng sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, cũng như chính quyền địa phương mà số lượng người tái nghiện giảm đáng kể. Đặc biệt, được sự chung tay, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng nên việc cai nghiện ma túy trở nên thuận lợi hơn.

Đồn Biên phòng Nà Bủng cũng phối hợp với chính quyền địa phương quản lý người nghiện ma túy, không cho họ ra khỏi địa bàn trong quá trình tập trung cai nghiện cộng đồng. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Nà Bủng còn cử cán bộ thường xuyên theo dõi, xuống nhà động viên người nghiện ma túy quyết tâm cai nghiện. Đặc biệt, đồn đã phát hiện, triệt phá nhiều nương thuốc phiện mà người dân trồng lén lút trên núi.

Không những là lực lượng kết hợp có hiệu quả với các ban, ngành, địa phương giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, những người lính Biên phòng nơi đây còn tạo điều kiện cho những người từng lầm đường, lạc lối trở về có điều kiện để phát triển kinh tế. Những gia đình có người đi cai nghiện thành công, gia đình nào khó khăn sẽ được hỗ trợ cây giống, vật nuôi để làm ăn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hằng ngày...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO