Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 12:50 GMT+7

Hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Biên phòng - Sáng 14-4, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội nhập quốc tế (HNQT) và đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) giai đoạn 2016-2021, phương hướng nhiệm vụ đến năm 2025 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; thủ trưởng các Tổng cục, Quân chủng, Binh chủng; các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng. Về phía đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương có các đồng chí: Ngô Lê Văn, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam...

Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, trong giai đoạn 2016-2021, quán triệt và triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, công tác HNQT và ĐNQP đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt và hiệu quả trên cả các mặt hoạt động, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Theo đó, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với các nước tiếp tục được củng cố, đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào việc xây dựng lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng. Chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương, góp phần củng cố lòng tin chiến lược, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ động tham gia và tổ chức đăng cai các Hội thao Quân sự quốc tế như Army Games, Hội thao quân sự ASEAN; đạt được hiệu quả cao trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh...

Về hợp tác phòng, chống Covid-19, trong bối cảnh đại dịch bùng phát và diễn biến phức tạp, cùng với việc tích cực tham gia phòng, chống đại dịch, Bộ Quốc phòng đã thực hiện tốt chiến lược “ngoại giao vaccine”.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được của công tác HNQT và ĐNQP trong giai đoạn 2016-2021; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến vào phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác HNQT và ĐNQP đến năm 2025.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Văn Phúc nhấn mạnh: BĐBP tiếp tục chủ động, tích cực, đa dạng hóa các hình thức Giao lưu hữu nghị biên giới, các hoạt động trong công tác đối ngoại Biên phòng, góp phần quan trọng trong giải quyết các vấn đề biên giới, lãnh thổ, giữ vững vành đai an ninh, an toàn và ổn định quốc phòng trên các tuyến biên giới của Tổ quốc. Các đơn vị BĐBP đã tích cực phối hợp với lực lượng quản lý, BVBG các nước láng giềng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới (BVBG) một cách đồng bộ, hiệu quả, thực chất, nề nếp, chính quy. Thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, BVBG; triển khai viện trợ giúp Lào, Campuchia theo đúng Chỉ thị, Kế hoạch và các Biên bản thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương hàng năm….

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã đề xuất một số nội dung để công tác HTQT và ĐNBP tiếp tục phát huy hiệu quả như: Hoàn thiện thể chế về công tác đối ngoại và HNQT về lĩnh vực quốc phòng-an ninh-đối ngoại. Tăng cường gặp gỡ giao lưu, hội đàm, trao đổi về tình hình thực hiện các văn bản pháp lý về biên giới cũng như công tác phối hợp trong quản lý, BVBG, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đối ngoại Biên phòng trong tình hình mới.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại hội nghị Ảnh: Hoàng Vân

Tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong tham mưu cho chính quyền địa phương về công tác đối ngoại biên giới, đối ngoại nhân dân, xây dựng lòng tin, củng cố tình đoàn kết hữu nghị với các nước láng giềng. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác HNQT, ĐNQP và đối ngoại biên phòng có đủ bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ mới.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: Để thực hiện tốt nhiệm vụ từ nay đến năm 2025, công tác HNQT và ĐNQP cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu, trong đó có việc tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; kiên định, nhất quán với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; kiên định chính sách quốc phòng nhằm mục đích hòa bình, tự vệ, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ trong thời bình, nỗ lực ngăn ngừa không để xảy ra xung đột, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, diễn biến tình hình thế giới, khu vực và các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch Covid-19... cần được nắm chắc, theo dõi sát để làm tốt công tác tham mưu chiến lược về đối ngoại quốc phòng; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Quân đội trong công tác nắm, dự báo tình hình, tham mưu điều chỉnh chiến lược, chính sách đối ngoại của đất nước...

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị ngành Đối ngoại toàn quân củng cố, kiện toàn tổ chức, biên chế, trọng tâm là các quân khu, quân chủng và lực lượng trực tiếp thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong tình hình mới.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO