Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:47 GMT+7

Hội nghị về hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 12

Biên phòng - Sáng 25/4, tại thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Lưu Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahorm Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị về hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 12.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (bên phải) và Phó Thủ tướng Samdech Krolahorm Sar Kheng. Ảnh: Đăng Bảy

Hội nghị đã thông qua báo cáo trung tâm về tình hình hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia từ hội nghị lần thứ 11 đến nay và phương hướng hợp tác năm 2023. Mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, nhưng từ Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 11 (tháng 10/2021) đến nay, hai nước vẫn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp và phối hợp chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực và ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương, trong đó có các tỉnh giáp biên giới.

Hai bên vẫn duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng. Tiêu biểu là Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật (tháng 3/2023 tại Hà Nội). Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại, hai nước duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ, đạt trên 10,57 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 11% so với năm 2021.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đăng Bảy

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Krolahorm Sar Kheng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Campuchia thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, quan hệ hai nước vẫn giữ đà phát triển ổn định, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Trong thời gian tới, hai nước nhất trí để các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phối hợp hoàn thiện và xây dựng các khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên. Đồng thời, hai nước tiếp tục khẳng định giữ vững nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này làm phương hại đến lợi ích của nước kia; phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp lý liên quan đến công tác biên giới đất liền; tích cực tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan để người dân và chính quyền các tỉnh biên giới tiếp tục củng cố, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đăng Bảy

Hai bên quyết tâm duy trì tăng trưởng thương mại song phương nói chung và các hoạt động biên mậu nói riêng, thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại biên giới (ký tháng 11/2022) và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội cùng phát triển Đặc khu kinh tế Campuchia - Việt Nam ở các tỉnh Campuchia giáp biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hai bên khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên nước và khí tượng, năng lượng, giáo dục, công tác xã hội, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, tư pháp, thông tin, truyền thông…, cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các Mặt trận, các hội và đoàn thể hai bên.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO