Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:23 GMT+7

Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 14

Biên phòng - Sáng 5-11, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 14 (ANCM-14) theo hình thức trực tuyến đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm chủ trì hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Đây là lần thứ 2 Hải quân nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà ANCM và là lần đầu tiên trong 20 năm, ANCM được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Việc tổ chức ANCM-14 theo hình thức trực tuyến thể hiện mạnh mẽ cam kết của Hải quân nhân dân Việt Nam trong các cơ chế an ninh hàng hải cũng như vai trò, nỗ lực vượt khó, chủ động thích ứng của Hải quân nhân dân Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; đồng thời nâng cao hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy sự gắn kết và khả năng chủ động thích ứng của Hải quân các nước ASEAN, duy trì một vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực.

Việc tổ chức ANCM-14 cũng nhằm góp phần vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Hải quân nhân dân Việt Nam, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm chào mừng các vị Tư lệnh, Trưởng đoàn Hải quân các nước ASEAN, Quân đội nhân dân Lào và các đại biểu tham dự ANCM-14.

Theo Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm, trải qua hai thập niên hình thành và phát triển, bắt đầu với Giao lưu Hải quân các nước ASEAN (ANI) năm 2001 và được chính thức hóa thành ANCM từ ANCM-5 năm 2011, ANCM đã trở thành một trong những diễn đàn thường niên quan trọng hàng đầu về hợp tác Hải quân trong khu vực.

Thực tế đã chứng minh ANCM là nơi khởi nguồn của nhiều sáng kiến, chương trình hợp tác thiết thực của Hải quân các nước ASEAN, là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu góp phần duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hồng Pha

ANCM-14 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi khu vực Đông Nam Á và toàn thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người và đe dọa sinh kế của hàng trăm triệu người trên thế giới. Khu vực Đông Nam Á cũng đang phải đương đầu với những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch.

Thay mặt Hải quân nhân dân Việt Nam, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm chia sẻ và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với các quốc gia, cộng đồng và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại bình thường.

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động hợp tác hải quân buộc phải hủy hoặc hoãn lại, trong đó có Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương và Duyệt binh tàu quốc tế của Hải quân Philippines, Diễn tập Hải quân đa phương Komodo lần thứ 4 của Hải quân Indonesia, Giao lưu sĩ quan trẻ Hải quân các nước ASEAN lần thứ 9 của Hải quân Hoàng gia Campuchia, các sự kiện đối ngoại quốc phòng của Hải quân nhân dân Việt Nam... Và lần đầu tiên trong 20 năm, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự ANCM-14 tại các điểm cầu. Ảnh: Hồng Pha

“Trong thời điểm đầy biến động và khó khăn này, sự tham gia của quý vị ngày hôm nay là minh chứng rõ nét về quyết tâm của Hải quân các nước ASEAN cùng nhau sát cánh vượt qua thử thách cũng như thiện chí và cam kết tiếp tục đóng góp duy trì một vùng biển hòa bình, ổn định trong khu vực”, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm nhấn mạnh

Trên cơ sở chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm cho biết Hải quân nhân dân Việt Nam lựa chọn chủ đề cho ANCM-14 là “Hợp tác Hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Khái niệm “gắn kết” thể hiện ý tưởng củng cố khối đoàn kết, thống nhất, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa Hải quân các nước trong khu vực.

“Chủ động thích ứng” là nâng cao năng lực thích ứng trước các biến động nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực, tận dụng tốt cơ hội và xử lý hiệu quả các thách thức đặt ra.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO