Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 11:20 GMT+7

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

Biên phòng - Sáng 15-5, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến ADSOM. Ảnh: Hồng Pha

Hội nghị có sự tham dự của Trưởng ADSOM các nước ASEAN và Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới các nước ASEAN. Là nước Chủ tịch ASEAN 2020 và cũng là một nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Việt Nam chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các nước ASEAN đã phải gánh chịu. Đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng rằng, cũng như Việt Nam, các quốc gia ASEAN sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19, không để dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển của các nước ASEAN. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao kết quả Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM WG Việt Nam ngày 12-5 vừa qua để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến ADSOM.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, vào tháng 2 vừa qua, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), các Bộ trưởng đã thống nhất trong năm 2020, cho dù xảy ra dịch Covid-19, các nước ASEAN vẫn quyết tâm thực hiện tốt các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN.

“Chúng ta không gặp nhau nhưng hợp tác quốc phòng của chúng ta vẫn tiếp tục và ngày càng thực chất, đặc biệt là thực hiện Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua. Việt Nam xin cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ, cùng chung tay của tất cả Quân đội các nước để chống dịch Covid-19” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu.

Trong phát biểu của mình, các Trưởng ADSOM và Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn bày tỏ đánh giá cao nỗ lực tích cực của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc thúc đẩy tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM, đồng thời bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Đại biểu các nước dự Hội nghị trực tuyến ADSOM. Ảnh: Hồng Pha

Hội nghị trực tuyến ADSOM được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và phát huy vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam; triển khai kết quả Hội nghị cấp cao (HNCC) đặc biệt ASEAN và HNCC đặc biệt ASEAN+3 giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc về ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được thông qua tại Hội nghị ADMM Hẹp.

Theo chương trình nghị sự, các đại biểu sẽ thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Chia sẻ kinh nghiệm của quân đội các nước ASEAN trong phòng, chống dịch Covid-19; thảo luận phương hướng hợp tác ứng phó với dịch bệnh trong tương lai. Đồng thời, hội nghị cũng sẽ thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN, bao gồm: Chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 và thời kỳ hậu Covid-19; thảo luận định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN trong thời gian tới.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO