Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 09:58 GMT+7

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Biên phòng - Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra sáng 7-7. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: QĐND

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ).

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, mặc dù có sự khác nhau về múi giờ, nhưng sự hiện diện đầy đủ của đại diện các nước tại các điểm cầu đã nói lên sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là thách thức an ninh phi truyền thống vô cùng lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội trên toàn thế giới, không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được mà phải có sự chung tay của các quốc gia, trong đó phát huy vai trò các tổ chức, cơ chế hợp tác đa phương là hết sức cần thiết.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các nước Cộng đang gặp phải. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tin tưởng rằng, với sự nỗ lực hợp tác, các nước sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. “Những cách trở về địa lý trong bối cảnh đại dịch không ngăn được tiến trình hợp tác của chúng ta, mà ngược lại càng thôi thúc chúng ta sáng tạo ra các hình thức, cách làm phù hợp”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của Năm ASEAN 2020, thời gian qua, ASEAN và các đối tác luôn chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế, triển khai nhiều hoạt động trực tuyến hiệu quả. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao nỗ lực của Quân y ASEAN vừa qua đã tổ chức thành công diễn tập trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Đây là việc làm thiết thực, góp phần hiện thực hóa kết quả Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và dành ưu tiên cao cho duy trì đà hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Đặc biệt, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình mới, mang lại sự hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN và các nước đối tác. Khẳng định Việt Nam sẽ đưa ra những đề xuất về các hoạt động trong thời gian còn lại của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ, hợp tác cùng nhau thực hiện thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của mỗi nước cũng như sự hợp tác chung giữa các nước, đại dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi. Với niềm tin đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết tâm tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN theo kế hoạch. Theo đó, Hội nghị trực tuyến ADSOM+ này không thay thế cho Hội nghị ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 8-2020.

Nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm thông báo tới các nước để tổ chức Hội nghị ADSOM+ một cách đầy đủ hơn và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả các đại biểu tới Việt Nam tham dự. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo tới các nước đối tác của ASEAN về việc vào tháng 2 vừa qua, tại Hội nghị ADMM hẹp ở Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, làm cơ sở để thúc đẩy và triển khai một loạt các hoạt động thực tiễn trên kênh quốc phòng ASEAN từ đó đến nay như Diễn tập trực tuyến Quân y ASEAN, Hội nghị trực tuyến mạng lưới các chuyên gia sinh học, hóa học và phóng xạ.

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác này trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn được mở rộng các hoạt động tương tự cùng các nước Cộng. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn lắng nghe các sáng kiến hợp tác của các nước ASEAN và các nước đối tác để có thể sớm triển khai trong thời gian tới, có thể theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, hoàn toàn phù hợp với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Hội nghị trực tuyến ADSOM+ được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM+; chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 và kinh nghiệm của quân đội các nước trong ứng phó dịch bệnh; trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+, làm cơ sở để chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM/ADSOM+ dự kiến vào tháng 8-2020, Hội nghị ADMM và ADMM+ vào cuối năm 2020 tại Việt Nam.

Theo Hoàng Vũ/QĐND

Bình luận

ZALO