Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 03:50 GMT+7

Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

Biên phòng - Sáng 12-5 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) dự chỉ đạo, phát biểu chào mừng hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự chỉ đạo, phát biểu chào mừng Hội nghị ADSOM WG. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, 2020 là một năm đầy khó khăn của ASEAN vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ASEAN đã có những dự báo chính xác, có sự chuẩn bị về tâm thế và sự hợp tác để đối phó với thách thức an ninh phi truyền thống gây thảm họa cho khu vực và toàn thế giới.

Vào đầu năm nay, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp). ADMM Hẹp đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Tại hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã nhất trí rằng cho dù đại dịch Covid-19 có diễn biến như thế nào, hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN nói riêng vẫn sẽ được tiếp tục. Các chương trình, kế hoạch của các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong năm 2020 vẫn sẽ được tiếp tục.

“Hôm nay chúng ta tổ chức hội nghị trực tuyến là để trao đổi với nhau cách thức tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh chúng ta còn bị cách ly, nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khi dịch Covid-19 được khắc phục, chúng ta sẽ gặp lại nhau, đẩy nhanh tiến độ, chương trình hoạt động. Dù khó khăn chúng ta vẫn phải làm tốt những nội dung đã đề ra, thậm chí chúng ta còn phải làm tốt hơn. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn thành nội dung đã đề ra với kết quả tốt nhất, an toàn cao nhất” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến ADSOM WG. Ảnh: Hồng Pha

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn đại dịch Covid-19 không làm cản trở, gián đoạn các hoạt động, thậm chí ASEAN có thể làm nhiều hơn nếu tận dụng tốt công nghệ thông tin, như việc tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM WG là một ví dụ. “Tôi chúc ASEAN nhanh chóng nỗ lực đẩy lùi và đi đến dập tắt đại dịch Covid-19, sẽ là một trong những khu vực đầu tiên trên thế giới cơ bản giải quyết được đại dịch, trong đó có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của hợp tác quốc phòng”- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu.

Hội nghị trực tuyến ADSOM WG nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, bao gồm: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó có công tác chuẩn bị diễn tập xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; Đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020-2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) (2020-2022); Làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến ADSOM diễn ra vào ngày 15-5 tới.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Hồng Pha

Tại hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Trưởng ADSOM WG Việt Nam chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Khi dịch Covid-19 xảy ra, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia tích cực, hiệu quả vào nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch, như sử dụng doanh trại quân đội làm địa điểm cách ly cho công dân từ nước ngoài trở về; tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ Kit thử nghiệm; quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới,... Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tích cực hợp tác với Bộ Quốc phòng các nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO