Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 09:58 GMT+7

Hội nghị trực tuyến Kết hợp quân dân y toàn quốc lần thứ 5

Biên phòng - Hội nghị trực tuyến Kết hợp quân dân y (KHQDY) toàn quốc lần thứ 5 do Bộ Quốc Phòng và Bộ Y tế phối hợp tổ chức, diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 10-5. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam...

dsc-1695
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thùy Trang.

Hội nghị diễn ra với nhiều ý kiến đóng góp, phát biểu, tham luận phong phú, xoay quanh nội dung: Giúp nhân dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngày càng cao và tăng cường khả năng đáp ứng của ngành y tế trong các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, có một số ý kiến cho rằng cần phải xây dựng nghị định về quân dân y kết hợp và đặc biệt cần hoàn thiện cơ chế Bảo hiểm y tế ở các cơ sở quân dân y nhằm tăng cường nguồn lực cho các đơn vị.

Trong 10 năm qua, kết quả lớn nhất mà chương trình KHQDY đã làm được là: Phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y, góp phần củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo; những địa bàn trọng điểm về quốc phòng – an ninh; tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội, xóa đói giảm nghèo và làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố. KHQDY đã tạo được mạng lưới 152 phòng khám quân dân y dọc tuyến biên giới, thực sự là “cánh tay kéo dài” của các trạm y tế xã đến tận thôn, buôn, bản của đồng bào. Ngoài công tác khám chữa bệnh, quân y BĐBP còn tham gia triển khai các chương trình y tế quốc gia; tham gia vận động bà con xây dựng nếp sống vệ sinh khoa học, bài trừ hủ tục lạc hậu, tổ chức cai nghiện ma túy tại các xã biên giới…

Tại khu vực biên giới, các phòng khám của quân y biên phòng thực sự là chỗ dựa cho bà con ngư dân trên biển mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Có thể kể đến một số đơn vị tiêu biểu như: Phòng khám quân dân y (QDY) Trường Hà, đồn BP Sóc Giang, Cao Bằng; Phòng khám đa khoa QDY Thoọng Pẹ, đồn BP CK Cầu Treo, Hà Tĩnh; Phòng khám đa khoa QDY Dinh Bà, đồn BP CK Dinh Bà, Đồng Tháp... 

Trên tuyến biển đảo, các cơ sở y tế cấp cứu hơn 6.600 người, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 84.000 lượt người. Các dự án của Chương trình kết hợp quân dân y đã đầu tư nâng cao năng lực hoạt động cho 59 trạm y tế xã, đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ huấn luyện ngoại khoa dã chiến cho hơn 70% các đơn vị dự bị động viên trên toàn quốc, thành lập 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để sẵn sàng thu dung, điều trị cho bộ đội và nhân dân khi bùng phát dịch bệnh nguy hiểm và bệnh lạ.

Thời gian tới, Bộ Quốc Phòng và Bộ Y tế sẽ quy hoạch lại các cơ sở khám chữa bệnh quân dân y và xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân địa phương; Tổ chức, kiện toàn Trung tâm y tế quân dân y tại các huyện đảo với 2 chức năng: dự phòng dịch bệnh và khám chữa bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết:“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực và nhân lực tại chỗ khi có sự cố xảy ra. Trong năm 2016 dự kiến sẽ trình Chính phủ phê duyệt Nghị định về quân dân y kết hợp, tăng tính chủ động của các Sở y tế, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tăng cường đào tạo nhân lực về cấp cứu, phòng chống thảm họa thiên tai và y tế chuyên sâu cho lực lượng quân y”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Chương trình KHQDY cần ưu tiên cơ sở y tế cho tuyến biên giới, hải đảo và bắt đầu làm từ việc khó trước và đi trước đón đầu khoa học – công nghệ. Phó Thủ tướng cũng cho biết, cần nhân rộng những việc làm của lực lượng Biên phòng như khám chữa bệnh cho đồng bào, tham mưu cho chính quyền địa phương nơi đóng quân…; và đánh giá cao ý kiến: đào tạo chính con em của địa phương, sau đó đưa vào làm việc tại các cơ sở y tế của địa phương đó. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc kết hợp quân dân y trong thực hiện các chương trình diễn tập, xây dựng khu vực phòng thủ, sẵn sàng ứng phó chiến tranh, thiên tai, thảm họa, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn là việc làm rất cần thiết.

Cũng tại Hội nghị, 89 tập thể và 126 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, 65 tập thể và 101 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, vì có nhiều thành tích trong công tác KHQDY góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội, giai đoạn 2005 – 2015.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO