Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 10:44 GMT+7

Hội nghị toàn cầu hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững sẽ diễn ra cuối tháng 4/2023 tại Việt Nam

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước, và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Ban Thư ký Chương trình Lương thực, thực phẩm bền vững (SFS) của Liên Hợp quốc tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững - Mạng lưới một hành tinh tại Hà Nội, từ ngày 24 đến 27/4/2023.

Việt Nam đang nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng không chỉ cho gần 100 triệu người Việt Nam mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Ảnh minh họa: Bích Nguyên

Mạng lưới Một hành tinh là khuôn khổ quốc tế cho các hoạt động đối tác đa bên nhằm khuyến khích tiêu dùng và sản xuất bền vững (SFS) do Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc chủ trì.

SFS là chương trình toàn cầu do Liên hợp quốc chủ trì nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) theo hướng bền vững hơn, thông qua xây dựng năng lực, tạo sức mạnh tổng hợp và tăng cường hợp tác giữa các đối tác ở tất cả các cấp.

Chương trình SFS được khởi động vào tháng 10 năm 2015 do Thụy Sĩ, Costa Rica và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) chủ trì. Từ 2021, Bộ NN&PTNT là thành viên đại diện cho khu vực châu Á, tham gia Ủy ban Cố vấn (MAC) của chương trình SFS.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng, được tổ chức lần đầu năm 2017 tại Nam Phi, lần 2 năm 2019 tại Costa Rica, lần 3 năm 2021 được tổ chức trực tuyến. Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 do Bộ NN&PTNT phối hợp với Chính phủ Thụy Sĩ, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Trung tâm Điều phối các hệ thống thực phẩm của Liên hợp quốc tổ chức.

Chủ đề của Hội nghị lần thứ 4 là “Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”.

Hội nghị sẽ xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống LTTP và đề xuất các giải pháp, tập trung vào 4 vấn đề sau: Mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống LTTP; Các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống LTTP; Các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống LTTP; Các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống LTTP.

Ngoài ra, Hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi hệ thống LTTP ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của 300 đại biểu trong đó bao gồm khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế.

Hội nghị gồm các sự kiện chính sau: 9 phiên họp chính thức; 10 phiên họp kỹ thuật; 1 ngày họp của Ban Cố vấn Đa bên; 1 phiên họp bên lề cấp Bộ trưởng của Diễn đàn kinh tế thế giới phối hợp với Bộ NN&PTNT.

Việc đăng cai Hội nghị trong bối cảnh toàn cầu hiện nay nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu nông nghiệp Việt Nam ra quốc tế là “Nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững”. Đồng thời, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu bao gồm an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, đại dịch mới nổi...

Hiện, Việt Nam đang thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dựa trên 3 trụ cột: Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân văn minh, thông minh.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp mô hình tăng trưởng tích hợp đa giá trị theo hướng công nghệ cao, đa dạng, bền vững, phát thải thấp sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh về hệ thống LTTP năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống LTTP minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”.

Kế hoạch hành động đề cập tới hợp tác đa ngành, đa cấp và đưa ra các nhiệm vụ, hành động cụ thể để đẩy mạnh hợp tác, tạo thêm ngoại lực hỗ trợ thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ thống lương thực thực phẩm “minh bạch, trách nhiệm và bền vững”, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng không chỉ cho gần 100 triệu người Việt Nam mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các khủng hoảng toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO