Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:45 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Nga đề cao hợp tác với Trung Quốc, Mông Cổ

Biên phòng - Tổng thống Putin nêu rõ Nga quan tâm tới việc đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc và Mông Cổ, đồng thời lưu ý rằng các mối quan hệ này đang phát triển nhanh chóng, thành công dựa trên cơ sở cùng có lợi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 4/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga quan tâm tới hợp tác với Trung Quốc và Mông Cổ bởi hai nước này có chung cách tiếp cận với Moskva trong phần lớn các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố trên ngày 15/9 trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Samarkand của Uzbekistan.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, tại cuộc họp, Tổng thống Putin nêu rõ Nga quan tâm tới việc đẩy mạnh quan hệ với từng nước này (Trung Quốc, Mông Cổ), đồng thời lưu ý rằng các mối quan hệ này đang phát triển nhanh chóng, thành công dựa trên cơ sở cùng có lợi.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ba nước có cùng cách tiếp cận đối với phần lớn các vấn đề cấp toàn cầu cấp bách nhất, ủng hộ các lập trường của nhau tại Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực.

Theo ông, Nga, Trung Quốc và Mông Cổ cùng nhau nỗ lực đạt được kết quả rõ rệt trong phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp, khoa học và công nghệ cao, bảo vệ môi trường, lĩnh vực văn hóa, nhân đạo...

Trong khi đó, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh tuyên bố ủng hộ việc xây dựng các đường ống dẫn dầu khí từ Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hy vọng xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí đốt tới Trung Quốc qua lãnh thổ Mông Cổ, với mục tiêu xuất khẩu 50 tỷ m3 khí đốt/năm vào năm 2030.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO