Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:55 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản bàn về vấn đề Triều Tiên và thương mại

Biên phòng - Ngày 17-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản kéo dài hai ngày tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida với nội dung thảo luận tập trung vào vấn đề Triều Tiên và thương mại.

xca8y3tb52-74976_1531155699786851484_anh_hask
Tổng thống Donald Trump cùng Phu nhân đón Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: Parismatch.com

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang "đứng ngoài" những diễn biến mới nhất xoay quanh vấn đề Triều Tiên trong khi các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều đều đã được xác nhận.

Tại hội nghị, Tổng thống Donald Trump khẳng định quan hệ khăng khít giữa hai quốc gia và sự đoàn kết trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp diễn ra vào ngày 27-4 tới sẽ là cơ hội để hai miền Triều Tiên đạt được một hiệp ước thực sự chấm dứt cuộc chiến tranh liên Triều.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 hoặc sớm hơn "miễn là mọi thứ diễn ra suôn sẻ" cho tới lúc đó.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, Nhật Bản nhất trí với quan điểm của Mỹ về việc cấm phát triển hạt nhân và tên lửa tại Triều Tiên một cách "toàn diện, có giám sát và không thể đảo ngược".

Hiện quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ đang trong giai đoạn "nhạy cảm" sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ quyết định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép mà không loại trừ các sản phẩm từ Nhật Bản, một trong những đồng minh của Mỹ.

Phương Châu

Bình luận

ZALO