Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 05:37 GMT+7

Hội nghị thông tin về chuyển đổi mô hình Trường và thực hiện theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018

Biên phòng - Ngày 3-9-2020, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin về chuyển đổi mô hình Trường và thực hiện theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018. PGS-TS Đỗ Minh Cương, Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

Hội nghị thông tin về chuyển đổi mô hình Trường và thực hiện theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018 được tổ chức tại phòng A204. Ảnh: Huy Thuyết

Tham dự Hội nghị có GS-TS Đinh Văn Tiến và GS-TS Nguyễn Công Nghiệp, Phó Hiệu trưởng. Hội nghị còn thu hút sự tham gia đông đảo của các cán bộ, giảng viên và cổ đông nhà trường.

Hội nghị được tổ chức nhằm thông tin chính xác, đầy đủ về những vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi mô hình từ trường đại học dân lập không vì lợi nhuận sang mô hình trường đại học tư thục và sau đó tiếp tục chuyển đổi sang mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận khi thực hiện theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018; đồng thời nêu lên những vướng mắc cần phải giải quyết.

Được biết, Trường Đại học Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam, trực thuộc Hội Kinh tế Việt Nam, được thành lập tháng 6-1996, do Giáo sư Trần Phương, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương ĐCSVN (Khóa IV và V), nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - làm Hiệu trưởng. Sau được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định đổi tên thành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Từ khi thành lập cho đến nay, Trường đã và đang hoạt động theo mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Khai mạc Hội nghị, GS-TS Nguyễn Công Nghiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã điểm qua quá trình chuyển đổi mô hình trường trong thời gian vừa qua. Cụ thể, ngày 10-8-2018, Hội đồng Quản trị đã họp bàn và thống nhất về việc chuyển đổi mô hình từ trường đại học dân lập không vì lợi nhuận sang mô hình trường đại học tư thục không vì lợi nhuận. Ngày 13-8-2018, Trường đã gửi báo cáo lên Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chuyển đổi sang mô hình trường đại học tư thục không vì lợi nhuận.

Sau đó, ngày 3-6-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 671 về việc chuyển đổi sang mô hình trường đại học tư thục của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ngày 19-11-2018, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2019. Và phải đến ngày 30-12-2019, Nghị định 99/2019 về việc hướng dẫn chuyển đổi mô hình mới được ban hành. Từ đó đến nay, trường vẫn tiếp tục tiến hành từng bước chuyển đổi mô hình.

Nhằm thực hiện việc chuyển đổi phù hợp với Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo (Công văn số 766 ngày 5-3-2019) một cách nhanh chóng và bài bản, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã làm đề án chuyển đổi mô hình trường từ Trường Dân lập Quản lý và Kinh doanh qua 2 bước.

Bước 1: Chuyển sang mô hình trường đại học tư thục.

Bước 2: Chuyển tiếp sang mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Để thực hiện bước 1, nhà trường đã chuẩn bị xây dựng những kế hoạch triển khai để chuyển đổi mô hình trường theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 và Nghị định số 99 của Chính phủ; tổ chức quán triệt tất cả các văn bản của Nhà nước đã ban hành cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên trong toàn trường.

Việc chuyển đổi mô hình chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông, chuẩn bị thành lập Hội đồng trường, tất cả các bước đi đều theo kế hoạch đã định sẵn.

Bước 2 nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 766/BGDĐT-TCCB ngày 5-3-2019 về việc chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục và chuyển đổi tiếp sang loại hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Trong công văn đã ghi rõ: “… Trường Đại học Dân lập Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục (theo ý kiến thẩm định hồ sơ của các đơn vị thuộc Bộ). Việc công nhận trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận và việc đổi tên trường đại học thực hiện sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục”.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ cổ đông/ người góp vốn sang nhà đầu tư có một số khó khăn, vướng mắc nhất định. Ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang hoạt động theo mô hình không vì lợi nhuận. Theo quy định của Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018, Trường phải chuyển sang mô hình trường đại học tư thục rồi sau đó chuyển tiếp sang trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận (đúng theo tôn chỉ, mục đích đã có).

Theo đó, mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận là tương đối giống với mô hình hoạt động hiện nay của nhà trường (trường đại học dân lập hoạt động không vì lợi nhuận). Nghĩa là mọi lợi nhuận thu được sẽ không phân chia theo số vốn góp của các cổ đông mà được tập trung vào Quỹ dự phòng. Quỹ dự phòng này sẽ được sử dụng để tái đầu tư, nâng cao cơ sở vật chất, môi trường học tập cho sinh viên và đề phòng những sự cố bất ngờ xảy ra như: thiên tai, dịch bệnh…

GS-TS Nguyễn Công Nghiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin và giải đáp một số thắc mắc của các cổ đông tại Hội nghị. Ảnh: Huy Thuyết

Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ cổ đông lo lắng về số vốn góp ban đầu sẽ bị thay đổi khi trường chuyển sang mô hình tư thục không vì lợi nhuận. Vì Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 cũng đã quy định rõ về Chênh lệch thu-chi/Lợi nhuận như sau: Pháp luật cấm rút vốn và chia lợi nhuận dưới mọi hình thức. Phần lợi nhuận tích lũy hằng năm thuộc sở hữu chung hợp nhất không phân chia để tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở giáo dục đại học. Những nhà đầu tư có thể tham gia điều hành trường và chỉ hưởng thù lao theo quy định chung của cơ sở giáo dục đại học.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này đã được nêu lên trong thời gian gần đây. Hiểu được nỗi băn khoăn, lo lắng này, Hội đồng Quản trị nhà trường đang đưa ra giải pháp cụ thể nhằm mục đích bảo toàn vốn góp cũng như quyền lợi của các cổ đông khi chuyển sang mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật.

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc chuyển đổi mô hình trường cũng đã được đặt ra tại Hội nghị. Tất cả thắc mắc này đã được đại diện Hội đồng Quản trị giải đáp tỉ mỉ, cặn kẽ nhằm làm rõ thông tin, tránh việc hiểu sai, hiểu lầm về việc chuyển đổi mô hình của nhà trường trong giai đoạn hiện nay.

Kết luận tại Hội nghị, thay mặt Hội đồng Quản trị, PGS-TS Đỗ Minh Cương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng nhấn mạnh, việc chuyển đổi mô hình đang được nhà trường nỗ lực, khẩn trương thực hiện với mục tiêu trên hết là bảo toàn vốn góp, quyền lợi của các cổ đông, duy trì hoạt động ổn định và phát triển trường trong những giai đoạn tiếp theo.

Thu Hương

Bình luận

ZALO