Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:20 GMT+7

Hội nghị thẩm định Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Ngày 6-12, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị thẩm định Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Bà Đặng Hoàng Anh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

2ijd_a4
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Viết Hà

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, khoa học hồ sơ Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam và cho rằng, Dự thảo Luật có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn quân, toàn dân và cả hệ thống chính trị để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại, Dự thảo Luật có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến rất nhiều các bộ, ngành, cần có sự rà soát, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh chồng chéo với các văn bản pháp luật khác.

Theo ông Đoàn Phúc Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Quốc phòng - An ninh, Văn phòng Quốc hội, Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam được chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học đáp ứng yêu cầu trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Về tên gọi và nội hàm, phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật đã đáp ứng mục tiêu phát huy sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

“Một số đại biểu lo ngại về sự chồng chéo, trùng lắp trong thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng. Điều này, Dự thảo Luật đã có những quy định rõ về nhiệm vụ phối hợp. Ngoài ra, các văn bản pháp luật hiện hành đã có những quy định chặt chẽ, làm rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các lực lượng. Nên không có sự chồng chéo, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ giữa các lực lượng” - Ông Đoàn Phúc Thịnh nhấn mạnh.

pkls_a2
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh giải trình một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Ánh nhất trí cao với sự cần thiết ban hành Luật Biên phòng Việt Nam để cụ thể hóa Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia”.

Đối với tên gọi và phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng đã phù hợp với định hướng của Bộ Chính trị nên không có sự bàn cãi về vấn đề này. Tuy nhiên, hoạt động Biên phòng có liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều chủ thể khác nhau và được cụ thể hóa tại nhiều văn bản pháp luật hiện hành như: Luật Biên giới quốc gia, Luật An ninh quốc gia, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Công an nhân dân... Vì vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo có sự rà soát, đánh giá tổng thể các quy định, tránh sự chồng chéo giữa các điều khoản, để đáp ứng sự đồng bộ của hệ thống pháp luật. Đồng thời, bổ sung các quy định để tương xứng phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật.

Viết Hà

Bình luận

ZALO