Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/01/2021 07:17 GMT+7

Hội nghị tập huấn Luật xử lý vi phạm hành chính

Biên phòng - Ngày 26-6, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các cơ quan Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức lớp tập huấn về Luật xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) cho lãnh đạo, quản lý và những người trực tiếp làm công tác XLVPHC của các đơn vị trực thuộc BQP. Trung tướng Nguyễn Đình Giang, Chánh Thanh tra BQP đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Trước diễn biến của tình hình thế giới cũng như sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế- xã hội, sự hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, tình hình vi phạm pháp luật nói chung và vi phạm hành chính nói riêng diễn biến phức tạp liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các vi phạm ngày càng có tính chất nghiêm trọng những chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, sự phát triển kinh tế, văn hóa, môi trường…

Trước đây Pháp lệnh XLVPHC đã đáp ứng cơ bản công tác XLVPHC góp phần giữ vững kỷ cương. Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng, Pháp lệnh vẫn còn những hạn chế nhất định. Để khắc phục những hạn chế đó theo tiến trình cải cách tư pháp, tài Kỳ họp thứ 3, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật XLVPHC ngày 20-6-2012, có hiệu lực từ ngày 01-7-2013. Việc ban hành Luật có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước. Để triển khai thi hành Luật kịp thời đồng bộ, thống nhất, phát huy hiệu quả công tác XLVPHC trong các cơ quan, đơn vị thuộc BQP và áp dụng chặt chẽ pháp luật, ngăn chặn vi phạm pháp luật, ổn định tình hình chính trị, kinh tế- xã hội tập huấn Luật XLVPHC được xác định là nội dung quan trọng và phải được tổ chức trước khi Luật có hiệu lực, đảm bảo cho những người có thẩm quyền XLVPHC trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc BQP nắm vững và áp dụng chặt chẽ, thống nhất pháp luật.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Đình Giang nhấn mạnh: BĐBP là đơn vị được BQP giao chủ trì, tham mưu giúp Bộ tổ chức lớp tập huấn. Đây là cơ hội để các lực lượng, các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ có chức năng xử phạt vi phạm hành chính gặp gỡ, giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác. Đồng chí yêu cầu tất cả các học viên tham gia tập huấn tập trung tiếp thu kiến thức, thống nhất nhận thức về nội dung của Luật XLVPHC. Sau lớp tập huấn trên cơ sở kiến thức và phương pháp tổ chức đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ của cơ quan, đơn vị mình để việc thực thi pháp luật XLVPHC đạt hiệu quả cao nhất.

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-6-2013.

M.A

Bình luận

ZALO