Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:16 GMT+7

Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 toàn quốc năm 2020

Biên phòng - Ngày 30-11, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020. Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dự, chỉ đạo hội nghị.

Bộ Y tế tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng lớn đến an sinh - xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tính đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra 218 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 50 triệu người mắc và hơn 1,4 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại 45 tỉnh, thành phố với 1.334 ca bệnh, 35 người chết. Nhờ triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp, Việt Nam bước đầu đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng.

Đến nay, các ổ dịch đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần 2. Cả nước đang khẩn trương phục vụ mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 và vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong thời điểm cuối năm, nhu cầu về nước của người Việt Nam, nhu cầu của người nước ngoài đến trao đổi, làm việc tăng cao cùng với tình trạng nhập cảnh trái phép khiến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam rất lớn, đòi hỏi chúng ta luôn phải nỗ lực, không được lơ là, chủ quan.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như kiểm soát thành công đợt tái bùng phát dịch trong cộng đồng vào tháng 7, 8-2020. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp, bởi vậy Việt Nam phải luôn cảnh giác với các yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng và sự bùng phát dịch trở lại. Mặc dù đã 89 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng Việt Nam vẫn có thêm 300 ca bệnh phát hiện sau nhập cảnh. Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với dịch Covid-19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế bởi vậy các cơ sở y tế cần thường trực phương án đề phòng trường hợp các ca bệnh mới xuất hiện. Tổ chức Y tế thế giới cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện các vụ, Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19; phòng, chống lây nhiễm ở các cơ sở cách ly, công tác quản lý nhập cảnh.

Dịp này, Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 33 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO