Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 05:26 GMT+7

Hội nghị rút kinh nghiệm về công tác chống khai thác IUU

Biên phòng - Sáng 27-8, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm về công tác IUU với các địa phương. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về công tác IUU chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP và đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển...

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Đ.B

Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi khai thác IUU. Từ đầu năm 2020 đến nay, các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng (Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển) đã tích cực tuyên truyền và phối hợp với cơ quan chức năng của các địa phương tuyên truyền được gần 200 buổi với hơn 42.180 lượt người nghe, phát tờ rơi cho 6.500 lượt tàu cá đang hoạt động trên biển.

Quân chủng Hải quân đã triển khai chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” ở các tỉnh, thành phố ven biển. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” với các nội dung tuyên truyền, định hướng về công tác biển đảo, hướng dẫn ngư dân đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển khai thác hải sản theo đúng pháp luật, chống khai thác IUU... Bộ đội Biên phòng đã phát huy hiệu quả hệ thống thông tin liên lạc, kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn cho ngư dân khi đánh bắt trên vùng biển xa biết cách tự bảo vệ trước khi có sự trợ giúp của lực lượng chức năng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển.

Các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho ngư dân và chủ phương tiện thông qua hình thức trực tiếp, phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ tàu cá ra vào hoạt động trên biển, kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không đủ giấy tờ, trang bị theo quy định. Các lực lượng đã tổ chức hơn 5.000 lượt các bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm và cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ hậu cần kỹ thuật, tạo chỗ dựa và niềm tin cho ngư dân bám biển lao động sản xuất, phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Cùng với đó, các đơn vị đã làm tốt công tác hợp tác quốc tế góp phần hiệu quả cho việc chống khai thác IUU...

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đề nghị các địa phương, các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, ngăn ngừa vi phạm, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm về khai thác IUU và tăng cường chia sẻ thông tin, dữ liệu. Các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng phải thực hiện nghiêm kế hoạch phòng chống IUU, chú trọng thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, đẩy mạnh trao đổi thông tin trong xử lý vụ việc. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương ven biển để tuyên truyền, áp dụng khoa học công nghệ quản lý tàu cá hiệu quả cao.

Đ.B

Bình luận

ZALO