Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:56 GMT+7

Hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý, bảo đảm an toàn hệ thống kho quân khí toàn quân

Biên phòng - Ngày 7-3, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác quản lý, bảo đảm an toàn hệ thống kho quân khí toàn quân. Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 32 điểm cầu trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Viết Lam

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, hiện nay, toàn quân đang quản lý, giữ gìn hàng trăm nghìn tấn vũ khí, đạn dược có giá trị lớn, là tiềm lực quan trọng để bảo vệ Tổ quốc. Do tính chất được cấu tạo từ nhiều thành phần, trong đó có các thành phần hóa học dễ biến đổi, phân hủy tự nhiên theo thời gian nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn trong quá trình cất giữ, khai thác sử dụng. Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn kho tàng, vũ khí, đạn dược luôn được các cấp, các ngành, các đơn vị trong quân đội coi trọng, không để xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng.

Các kho quân khí đang được thực hiện xây mới, cải tạo tốt hơn; công tác quy hoạch, sắp xếp đạn dược, quản lý, bảo quản thường xuyên cơ bản, kiểm tra kỹ thuật, phân cấp đạn dược được các đơn vị duy trì theo đúng quy định; công tác xử lý vũ khí, đạn dược được thực hiện theo nguyên tắc tháo gỡ, xử lý, vô hiệu hóa thành phần hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn, không sử dụng được, giữ lại các bộ phận còn tốt có thể sử dụng, làm nguồn cho sửa chữa.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật quân khí cơ bản đã qua đào tạo, từng bước được điều chỉnh, biên chế hợp lý, trình độ được nâng lên, đáp ứng tốt việc quản lý, khai thác, sử dụng, bảo đảm kỹ thuật cho các loại vũ khí, đạn dược hiện có. Cùng với đó, ngành quân khí đã dần hình thành đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu, có trình độ, kỹ năng nghề cao, kinh nghiệm thực tiễn, kinh nghiệm công tác…

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị trong toàn quân đã phát biểu tham luận nêu lên những bài học kinh nghiệm, hạn chế và đưa ra những kiến nghị về công tác quản lý, bảo đảm an toàn hệ thống kho quân khí.

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Trung tướng Trần Minh Đức biểu dương những kết quả mà cán bộ, chiến sĩ ngành quân khí toàn quân đã đạt được trong thời gian qua.

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tướng Trần Minh Đức yêu cầu chỉ huy các đơn vị quán triệt, tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ nhận thức được vai trò, thực hiện nghiêm quy tắc tiếp xúc vũ khí, đạn dược được giao quản lý, sử dụng; các đơn vị giao cho cơ quan kỹ thuật các cấp tổ chức các kế hoạch kiểm tra các kho vũ khí, đạn dược trực thuộc đơn vị quản lý; bảo đảm đồng bộ vũ khí, đạn dược cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện. Các đơn vị tiếp tục nâng cấp các công trình nhà kho để đảm bảo những yêu cầu an toàn thiết yếu nhất với việc bảo quản vũ khí, đạn dược; quan tâm đặc biệt đến nhiệm vụ canh gác, canh phòng, đảm bảo an toàn tại các kho…

Viết Lam

Bình luận

ZALO