Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 08:26 GMT+7

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN

Biên phòng - Ngày 17-5, Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM) đã diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia với sự tham gia của 10 nước thành viên, dưới sự chủ trì của Campuchia - nước đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN.

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị ADSOM, Đại tướng Nem Sowath, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia cho biết đây là hội nghị quan trọng chuẩn bị tiến tới Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), trong đó có dự thảo Tuyên bố chung để trình ADMM; đồng thời trao đổi ý kiến để tăng cường hợp tác quốc phòng trong ASEAN.

Tại hội nghị, các trưởng đoàn đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG), Hội nghị thường niên Mạng lưới các viện nghiên cứu quốc phòng-an ninh ASEAN lần thứ 16 (NADI-16) và Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 19 (ACDFM-19). Hội nghị cũng nghe các nước cập nhật tình hình triển khai hợp tác quốc phòng ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Trưởng đoàn Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của nước chủ nhà Campuchia; chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng và Quân đội Hoàng gia Campuchia trong việc tổ chức các hội nghị ASEAN bằng hình thức trực tiếp.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng, việc tổ chức trực tiếp các hội nghị, trong đó có ADSOM và ADSOM+, tạo điều kiện cho các nước tham gia có cơ hội chia sẻ quan điểm cũng như vấn đề cùng quan tâm. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thông báo, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị thường niên Mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) theo hình thức trực tiếp vào tháng 9-2022. Trưởng đoàn Việt Nam cũng thông tin, Việt Nam hiện đang xây dựng tài liệu hướng dẫn triển khai sáng kiến Đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Sáng kiến này đã được Hội nghị ADMM lần thứ 14 diễn ra vào tháng 12-2020 thông qua.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong muốn tại Hội nghị ADMM họp bằng hình thức trực tiếp diễn ra tới đây, Tuyên bố chung ADMM nên được các nước nhất trí thông qua và ký kết. Theo trưởng đoàn Việt Nam, điều này vô cùng có ý nghĩa sau thời gian các Hội nghị ASEAN phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời thể hiện sự thống nhất đoàn kết của các nước ASEAN trong các vấn đề khu vực và thế giới, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Quang cảnh Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các trưởng đoàn thảo luận và thống nhất về các văn kiện trình ADMM thông qua trong năm 2022, bao gồm các sáng kiến mới, Tuyên bố Tầm nhìn Phnom Penh về vai trò của cơ quan quốc phòng các nước ASEAN trong hỗ trợ phục hồi sau Covid-19, Tuyên bố chung của ADMM. Hội nghị cũng thảo luận về các hoạt động hợp tác với các nước Cộng, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp).

Theo QĐND

Bình luận

ZALO