Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 06:20 GMT+7

Hội nghị quân chính BĐBP năm 2012

Biên phòng - Sáng 27-12, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị quân chính BĐBP năm 2012. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 578anh-3.gif
 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: H.Anh
 500anh-2.gif
 Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Anh
Tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đình Dũng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã báo cáo công tác biên phòng năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2013. Theo đó, năm 2012, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới cơ bản ổn định; quan hệ hợp tác trong bảo vệ biên giới với các nước láng giềng tiếp tục ổn định, đi vào chiều sâu. Tuy nhiên, tình hình chủ quyền, an ninh trên biển Đông và một số địa bàn trọng điểm vẫn diễn biến phức tạp; hoạt động chống phá của các thế lực phản động và các loại tội phạm ngày càng tinh vi và quyết liệt. Tình hình thiên tai, dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến đời sống của quân và dân khu vực biên giới.

Năm 2012, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; xây dựng nghị quyết, mệnh lệnh, kế hoạch công tác biên phòng năm 2012 cơ bản sát với hợp với diễn biến tình hình, nhiệm vụ công tác biên phòng; cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị toàn lực lượng nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện, đồng thời đã chủ động tham mưu đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp. Các đơn vị thường xuyên duy trì tốt quan hệ với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết các điểm tồn đọng vướng mắc trong công tác phân giới cắm mốc tuyến biên giới việt Nam - Campuchia, tăng dày tôn tạo mốc quốc giới tuyến Việt Nam - Lào.

Trong năm 2012, lực lượng BĐBP đã tích cực, kiên quyết trong đấu tranh phòng chống tội phạm; tiếp tục tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát tiển kinh tế, xã hội, tạo được nhiều chuyển biến ở một số địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn; duy trì tốt các chế độ sẵn sàng chiến đấu, tham gia hiệu quả diễn tập khu vực phòng thủ các cấp; thường xuyên ứng phó kịp thời trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Năm 2013, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh BĐBP xác định một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, các đơn vị quản lí, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự ở khu vực biên giới; thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng, xây dựng biên giới hoàn bình, hữu nghị hợp tác và cùng phát triển với các nước láng giềng. Các đơn vị tổ chức nắm, xử lí kịp thời tình hình, vụ việc xảy ra trên các tuyến biên giới, không để bị động bất ngờ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ hoàn chỉnh đề án “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia” và “Nâng cao năng lực xây dựng, quản lí, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP đến năm 2020”; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các lực lượng, các ngành đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc, giải quyết các điểm tồn đọng trong phân giới cắm mốc tuyến Việt Nam – Campuchia; hoàn thành công tác cắm mốc trên thực địa tuyến biên giới Việt Nam – Lào trước tháng 6-2013.

Lực lượng BĐBP sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết đại hội đảng các cấp, chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên; thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỉ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, tạo nền tảng tư tưởng vững chắc trong các đơn vị. Các đơn vị thường xuyên tổ chức tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết TW4 (Khóa XI), nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, tập trung đột phá các khâu yếu, mặt yếu…

Hội nghị cũng đã được nghe Thiếu tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP báo cáo đánh giá công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) và phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) năm 2012; phát động phong trào TĐQT năm 2013. Theo đó, năm 2012, công tác TĐKT và phong trào TĐQT trong toàn lực lượng có nhiều chuyển biết tích cực, phát triển cả về diện rộng và chiều sâu, tạo động lực làm chuyển biến các mặt công tác, nhất là thực hiện nhiệm vụ trọng tâm. Nét nổi bật là, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thực hiện phong trào thi đua, kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên và đột kích, các phong trào thi đua chuyên ngành, chuyên đề và các cuộc vận động xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, nhất là cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỉ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2012, toàn lực lượng có 2 tập thể và 1 cá nhân được đề nghị phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 15 tập thể và 5 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương các loại. 100% đơn vị tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng cấp trên cơ sở 4 năm 2009-2012. Có 290 tập thể và 410 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen... Điển hình là các đơn vị như: BĐBP các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Quảng Bình; An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cục Trinh sát, Cục Chính trị, Cục PCTP ma túy, Học viện Biên phòng…

“Dân chủ, kỉ cương, chất lượng, hiệu quả” là chủ đề thi đua năm 2013 của toàn lực lượng BĐBP. Đảng ủy – Bộ Tư lệnh BDDBP yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Tư lệnh về: “Xây dựng và nhân điển hình tiên tiến trong BĐBP 5 năm (2011-2015), tạo chuyển biến vững chắc, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng. Toàn lực lượng thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của các ngành, nhất là cuộc vận đông “Phát huy truyền thống, giữ vững kỉ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, tạo ra cao trào thi đua sôi nổi ở các đơn vị và trong toàn lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2013 và tiến tới chào mừng 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 55 năm Ngày truyền thống BĐBP.

 d4sg_406anh-1.gif
 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trao đổi công tác Biên phòng với các đại biểu. Ảnh: H.Anh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà lực lượng BĐBP đã đạt được trong năm qua. Sang năm 2013, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Đảng ủy – Bộ Tư lệnh BĐBP quán triệt tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Quân sự trung ương và Quân đội; đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn của tình hình chung và thực tế công tác của lực lượng, từ đó xây dựng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, BĐBP cần phối hợp với các bộ ngành chức năng để nắm chắc tình hình và tham mưu xử lí và chủ động xử lí các vụ việc, không bị động bất ngờ.   

Vũ Hiệp

Bình luận

ZALO