Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:22 GMT+7

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29

Biên phòng - Ngày 9-11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29 tiếp tục được tiếp tục được bàn thảo nhằm đánh giá cao nỗ lực và hợp tác hiệu quả của các quan chức APEC, nhằm cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”; thực hiện tầm nhìn về một khu vực ổn định và thịnh vượng thông qua thúc đẩy các mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do và mở.

Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế APEC và Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức quan sát viên của APEC, gồm: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các quốc đào Thái Bình Dương (PIF). Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Roberto Avezedo cũng tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Phát biểu mở đầu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 nhấn mạnh, từ sau Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC năm ngoái, APEC đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Phục hồi kinh tế ngày càng vững chắc nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn mức trung bình trước khủng hoảng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra kỳ vọng mới về tăng năng suất lao động, đi cùng với nó là lo ngại về tác động chuyển đổi. Xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố…

5a04135cf9ff196540005465
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hải Luận

Phát biểu về các vấn đề hợp tác và liên kết kinh tế và thương mại, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 1994, các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC đã đề ra tầm nhìn về một khu vực ổn định và thịnh vượng thông qua thúc đẩy các mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do và mở. Kể từ Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 tại Hà Nội, tháng 5-2017, APEC đã có những tiến triển đáng kể và cụ thể trong việc đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các Bộ trưởng cùng trao đổi để đề ra các biện pháp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, truyển tải thông điệp về quyết tâm của APEC theo đuổi thương mại và đầu tư tự do và mở.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc WTO đã có bài phát biểu về tình hình thương mại thế giới và công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11. Các tổ chức quan sát viên của APEC là ASEAN, PECC và PIF cũng trình bày về các kết quả hợp tác đạt được trong năm qua và một số khuyến nghị nhằm tăng cường hợp tác với APEC.

Văn Chương - Hải Luận

Bình luận

ZALO