Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:18 GMT+7

Hội nghị khảo sát sửa đổi, bổ sung quy định về tổ chức đảng, tổ chức cơ quan chính trị trong QĐND Việt Nam tại Đảng ủy BĐBP

Biên phòng - Chiều 23-6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khảo sát sửa đổi, bổ sung quy định về tổ chức đảng, tổ chức cơ quan chính trị trong QĐND Việt Nam tại Đảng ủy BĐBP. Thiếu tướng Vũ Đình Vân, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP đồng chủ trì hội nghị.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, sau khi Quy định số 59-QĐ/TW ngày 22-12-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về tổ chức Đảng trong QĐND Việt Nam (Quy định 59) và Quy định số 61-QĐ/TW ngày 29-12-2016 của Ban Bí thư khóa XII về tổ chức cơ quan chính trị trong QĐND Việt Nam (Quy định 61) được ban hành, Đảng ủy BĐBP đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt cho cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị toàn lực lượng.

Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, các cấp ủy trực thuộc Đảng ủy BĐBP và đảng ủy BĐBP các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc cho các đối tượng. Qua học tập, quán triệt, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng và đảng viên, quần chúng đã nhận thức sâu sắc những vấn đề cơ bản về hệ thống tổ chức đảng, tổ chức cơ quan chính trị các cấp trong QĐND Việt Nam; chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, tổ chức cơ quan chính trị; chế độ sinh hoạt Đảng và nguyên tắc tiến hành công tác đảng, công tác chính trị…

Đối với Quy định 59, Đảng ủy BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy quyết định thành lập tổ chức cơ sở đảng, đảng bộ bộ phận và chi bộ đúng với quy định của Điều lệ Đảng, quy định thi hành Điều lệ Đảng. Đối với Quy định 61, hệ thống cơ quan chính trị, cán bộ chính trị trong BĐBP đã được tổ chức đúng với quy định.

Thiếu tướng Vũ Đình Vân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Thu
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Đỗ Danh Vượng khẳng định, Quy định 59 và Quy định 61 đã được Đảng ủy BĐBP vận hành thuận lợi, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện quy định tương đối tốt; công tác kiểm tra giám sát có sự thống nhất, đảm bảo sự tham gia khách quan.

Tuy nhiên, Trung tướng Đỗ Danh Vượng cho biết, quá trình thực hiện hai quy định trên vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, vướng mắc trong bối cảnh chung hiện nay.

Đồng chí Chính ủy BĐBP đề nghị cần nghiên cứu bổ sung vào Quy định 59 về nội dung bổ sung cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã biên giới, hải đảo nhằm tạo sự thống nhất cao giữa các địa phương.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc, bất cập và đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong thực hiện Quy định 59 và Quy định 61.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Đình Vân cho biết, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, đoàn khảo sát của Cục Tổ chức sẽ tiếp thu, tổng hợp và phối hợp, thống nhất với các cơ quan chức năng để dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy định 59 và Quy định 61, trình cấp trên thông qua.

Hà Thu

Bình luận

ZALO