Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 01:59 GMT+7

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh Biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 7

Biên phòng - Trong 2 ngày 8 và 9-3, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 7. Ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (VN) và ngài Sar Kheng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia (CPC) đồng chủ trì. Tham dự hội nghị còn có đại diện một số bộ, ngành và các tỉnh biên giới liên quan của 2 nước.

 61adffhhhhhhh.gif
Ngài Sar Kheng phát biểu phát biểu tại hội nghị.
Trong bầu không khí trang trọng, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa VN và CPC ngày càng phát triển, mang lại lợi ích chung cho nhân dân 2 nước. Hội nghị đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa các bộ ngành, chính quyền địa phương biên giới 2 nước trong việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận tại Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới VN-CPC lần thứ 6 về tăng cường an ninh và an toàn khu vực biên giới, phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống nhân dân và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân vùng biên giới hai nước. Những yếu tố trên đã đóng góp quan trọng cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên mọi lĩnh vực giữa hai nước.  

Hai bên cũng đã đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương hai nước trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ. Nhất trí tiếp tục thực hiện có hiệu quả những việc còn tồn đọng theo các hiệp ước hiệp định và các thỏa thuận đã ký kết, tăng cường phối hợp quản lý và giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trên dọc tuyến biên giới. Đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc trên bộ để tiến tới xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển. Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hiệu quả và kết quả tích cực của các lực lượng vũ trang và công an các cấp tại cả 2 nước trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý biên giới, phối hợp tuần tra chung trên trên biển tại khu vực vùng nước lịch sử, hợp tác và hỗ trợ nhau trong giữ gìn an ninh an toàn cho công tác phân giới cắm mốc trên bộ. Đẩy mạnh hợp tác ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, điều tra và phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia. Phối hợp tuyên truyền giáo dục nhân dân sinh sống ở khu vực biên giới nâng cao ý thức tự giác chấp hành Quy chế về quản lý biên giới và các quy định khác về biên giới được thông qua giữa hai nước.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian lắng nghe tham luận, đánh giá kết quả hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương biên giới hai nước kể từ sau Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới lần thứ 6 đến nay; bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai vừa qua. Hai bên nhất trí thông qua thông cáo chung về định hướng triển khai thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với tình hình thực tế ở các địa phương biên giới của hai nước trong thời gian tới.  

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO