Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 09:49 GMT+7

Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

Biên phòng - Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.

Quang cảnh Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.

Tham dự chủ trì, chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân; Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, các bộ, ngành đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí và nhiều nhà báo lão thành đã đến dự.

Phát biểu chào mừng hội nghị, nhà báo Lê Quốc Minh, đại diện cơ quan báo chí đăng cai tổ chức hội nghị, bày tỏ vui mừng được đón tiếp đại diện các cơ quan báo chí theo thông lệ thường niên.

Trong năm 2023, Báo Nhân Dân đã có kế hoạch để cải tiến trên các loại ấn phẩm của mình, như truyền hình, báo in, báo điện tử. Đặc biệt, báo in sẽ mở thêm chuyên trang; xây dựng nội dung tương tự trên điện tử, truyền hình, đảm bảo sự liên thông để thông tin nhanh chóng đến với độc giả.

Ở góc độ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh mong muốn các cơ quan báo chí sẽ có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong năm 2023. Trong khó khăn chung của đất nước, các bài viết trên các loại hình báo chí, bên cạnh việc phản ánh trung thực, cũng cần tạo ra sự hứng khởi, thái độ tích cực để cả đất nước cùng vượt qua khó khăn, hướng tới những thành công trong tương lai.

Lãnh đạo Vụ Báo chí xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), đã báo cáo công tác báo chí Xuân Quý Mão, điểm lại những chủ đề lớn đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.

Phát biểu tại giao ban, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí luôn đồng hành, chung tay, chung sức, hỗ trợ Chính phủ vượt qua một năm có nhiều khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành những mục tiêu lớn trên tất cả các mặt.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: Nền báo chí cách mạng đang bước vào một giai đoạn có thể thấy cơ hội và quyết tâm đều có đủ, sự ủng hộ của các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội cùng các cơ chế đã có, nhưng trong thế giới biến đổi hiện nay, thách thức với các cơ quan báo chí còn rất lớn. Với trên 700 cơ quan báo chí hiện nay, trong bối cảnh chuyển đổi số, có tới hàng nghìn loại hình, phương tiện báo chí cũng ứng dụng các công nghệ chuyển đổi số. Do đó, đòi hỏi các cơ quan báo chí phải có đủ sức mạnh, năng lực có thể cạnh tranh được với số lượng đó. Đương nhiên về chất lượng, nội dung chúng ta hơn nhưng về khả năng thu hút, đáp ứng được yêu cầu của độc giả.

Nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu.

Trước yêu cầu phải đổi mới, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn. Các cơ quan báo chí không chỉ đơn thuần phản ánh mà phải xây dựng được đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp, là những nhà lý luận, nhà ngoại giao, nhà kinh tế, nhà nghệ thuật, nhà công nghệ và nhà chuyển đổi số. Điều này là rất quan trọng và mỗi cơ quan báo chí cần có đề xuất để Nhà nước, Chính phủ sẽ cùng xem xét thực hiện các yêu cầu, làm sao để xây dựng được đội ngũ làm báo chuyên nghiệp và hiện đại, phù hợp với chuyển đổi số.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO