Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:18 GMT+7

Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10

Biên phòng - Sáng 16-9, đã diễn ra Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10), Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị AMOM-10. Ảnh: Hồng Pha

Hội nghị có sự góp mặt của Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN và thành viên đoàn. Về phía đoàn Việt Nam, tham dự sự kiện gồm có Cục trưởng Cục Tác chiến và một số cán bộ Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam lựa chọn chủ đề hội nghị AMOM là Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng với mong muốn rằng, sự hợp tác về quốc phòng, quân sự tiếp tục là yếu tố quan trọng trong đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định vì một ASEAN gắn kết, tự cường, ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

Tại Hội nghị, các nước chúc mừng Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020; đồng thời, đã kịp thời đề xuất, triển khai các sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19, cũng như các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự ASEAN. Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước Chủ tịch, cũng như các nước ASEAN là không để cho dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của các nước trong khối. Các Trưởng đoàn khẳng định, đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay đã tác động tiêu cực đến các hoạt động hợp tác trên thực địa giữa quân đội các nước ASEAN.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức cũng là dịp chứng tỏ sự tự cường, gắn kết và thích ứng của ASEAN, trong đó, có lực lượng quân đội các nước ASEAN. Trong đối phó với các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, quân đội mỗi nước đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân, góp phần quan trọng trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Các điểm cầu Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10. Ảnh: Hồng Pha

Các đại biểu khẳng định, với vai trò là kênh tham mưu cho Lãnh đạo quân đội các nước trong việc lập kế hoạch, chương trình hợp tác chung của quân đội các nước ASEAN, sự tăng cường hợp tác giữa các Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, thời gian tới, Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm; thảo luận cách thức, biện pháp nhằm tăng cường trao đổi, phối hợp trong công tác lập kế hoạch để tạo ra sự chủ động cho quân đội mỗi nước khi triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác, qua đó nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN.

Kết thúc Hội nghị, Trung trướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tiến hành bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho đại diện phía Brunei.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO