Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 23/01/2022 10:43 GMT+7

Hội nghị Cấp cao lần thứ hai Ủy hội sông Mêkông quốc tế

Biên phòng - Ngày 5-4, Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 Ủy hội sông Mêkông quốc tế (MRC) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của các Đoàn đại biểu cấp cao 4 nước thành viên của Ủy hội là Cam-pu-chia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và 2 nước Đối tác đối thoại là Trung Quốc, Mi-an-ma cùng đại diện các Đối tác Phát triển, Quan sát viên. 

uyme_1-1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Thoong-xỉnh Thăm-mạ-vông, Thủ tướng Cam-pu-chia Săm-đéc Hun Xen, Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao - Đặc phái viên của Thủ tướng Thái Lan, Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Mi-an-ma đã dẫn đầu các Đoàn đại biểu dự Hội nghị. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng có mặt tại sự kiện này.
Với chủ đề “An ninh nước, năng lượng, lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu của Lưu vực sông Mêkông”, Hội nghị đã tập trung thảo luận về những vấn để nổi bật hiện nay trong hợp tác Mêkông; rà soát, đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Tuyên bố Hủa Hỉn năm 2010 và đề ra các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy việc quản lý, sử dụng và phát triển bền vững sông Mêkông trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Việt Nam cho rằng  hội nghị cấp cao lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các quốc gia thành viên Ủy hội và tiến trình hợp tác Mêkông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là một thành viên có trách nhiệm đồng thời là nước ở cuối nguồn sông Mêkong, Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước ven sông đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của cả khu vực. Cùng các thành viên khác của Ủy hội, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của Trung Quốc và Myanmar - hai nước đối tác đối thoại của Ủy hội, đồng thời đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của các đối tác phát triển và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật để giúp triển khai các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của Ủy hội trong giai đoạn tới.
543x328_2-1.JPG
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị.

Để con sông mãi mãi là tài sản chung vô giá của các thế hệ hôm nay và mai sau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng: “Thông qua hợp tác, đối thoại trên tinh thần hợp tác Mêkong, chúng ta sẽ góp phần giải quyết hiệu quả các thách thức liên quan đến an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực, đồng thời bảo đảm lợi ích chính đáng của nhân dân các nước trong lưu vực sông Mekong về phát triển kinh tế, an sinh xã hội, và bảo vệ môi trường”.

Tại hội nghị, các đoàn đại biểu cũng đã  thông qua tuyên bố Thành phố Hồ Chí Minh về  vấn đề “an ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu” trong đó chỉ rõ những cơ hội và thách thức, các lĩnh vực hành động ưu tiên và định hướng trong thời gian tới.

Bình Minh

Bình luận

ZALO