Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 08:13 GMT+7

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: An ninh khu vực được đặt lên hàng đầu

Biên phòng - Trong hai ngày 13 và 14-11, tại thủ đô Manila của Philippines đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan. Một trong những vấn đề được đặt lên bàn nghị sự là tình hình an ninh khu vực, trong đó bao gồm cả chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề Biển Đông….

xpmfg1tweq-68944_1103033647567056917_Anh_bai_chinh_24
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 31 và các hội nghị liên quan tại thủ đô Manila của Philippines. Ảnh: news.abs-cbn.com

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan diễn ra tại thủ đô Manila là sự kiện đánh dấu ASEAN tròn 50 tuổi và cũng là năm thứ hai xây dựng Cộng đồng ASEAN. Qua 50 năm hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm và thách thức, ngày nay, ASEAN được thế giới nhìn nhận như một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết và năng động góp phần thúc đẩy quá trình kết nối khu vực và toàn cầu. ASEAN đã tạo lập được vai trò và vị thế quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương với sức mạnh của tầm ảnh hưởng chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình bất ổn trên Biển Đông, việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa hay chủ nghĩa khủng bố và cực đoan lan rộng tới Đông Nam Á đã đe dọa đến an ninh khu vực. Do đó, đây cũng chính là những vấn đề được các nước thảo luận sôi nổi ở trong và ngoài hội nghị.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 31, Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norio Maruyama cho biết, nước này đã kêu gọi giải quyết tranh chấp trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. “Quan điểm của chúng tôi là việc đối thoại cần dựa trên luật pháp quốc tế. Sự đối thoại này cần phải có các điều kiện tiên quyết, chẳng hạn như giải trừ quân bị, điều được coi là một dấu hiệu của sự kiềm chế. Nhật Bản luôn kiên định ủng hộ nguyên tắc luật pháp tại các vùng biển. Chúng tôi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên trong vấn đề Biển Đông thực hiện những giải pháp hòa bình trong cuộc tranh chấp này phù hợp luật pháp quốc tế”, ông Norio Maruyama cho hay.

Trong Tuyên bố chung giữa Mỹ và Philippines được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte ngày 13-11 nêu rõ, hai bên nhấn mạnh lại cam kết duy trì các nguyên tắc, trong đó có tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và sự tự kiềm chế. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Hai bên cũng nhắc lại sự cần thiết phải tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây dựng lòng tin nhằm gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng, trong đó có quân sự hóa.

Trong khi đó, ASEAN và Trung Quốc cũng đạt được Tuyên bố về Thập kỷ bảo vệ môi trường bờ biển và trên biển ở Biển Đông (2017 - 2027). Theo bản tuyên bố dài hai trang, các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc thừa nhận rằng “việc bảo tồn và quản lý bền vững môi trường bờ biển và trên biển là quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế, và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các nước ASEAN và Trung Quốc”.

Tuyên bố nhấn mạnh, cho đến khi có một sự giải quyết toàn diện và lâu dài các tranh chấp lãnh thổ và tranh cãi về thẩm quyền, các bên liên quan sẽ nghiên cứu hoặc tiến hành các hoạt động hợp tác có liên quan mà không gây hại cho lập trường của các bên liên quan. Cũng theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo lưu ý rằng "tình hình môi trường hiện tại ở Biển Đông đòi hỏi phải có hành động và sự quan tâm chung, nhằm bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học trên biển".

Với những nỗ lực tiếp tục củng cố tinh thần đoàn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của mỗi nước thành viên và của cả khu vực, ASEAN đang quyết tâm khẳng định là một khu vực “hòa bình, ổn định, tự cường” và rộng mở với bên ngoài, đóng góp tích cực cho hòa bình và thịnh vượng chung của toàn cầu.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO