Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 01:50 GMT+7

Hội nghị cấp cao an ninh hạt nhân tại Hàn Quốc: “Nóng” vấn đề hạt nhân của I-ran và Triều Tiên

Hội nghị cấp cao an ninh hạt nhân tại Hàn Quốc: “Nóng” vấn đề hạt nhân của I-ran và Triều Tiên

Biên phòng - Ngày 26 và 27-3, Hội nghị cấp cao an ninh hạt nhân chính thức diễn ra tại Xơ-un, Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai hội nghị này được tổ chức sau lần tổ chức đầu tiên ở Oa-sinh-tơn (Mỹ) và là Hội nghị thượng đỉnh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Hàn Quốc. Tham dự hội nghị có các nhà lãnh đạo, đại diện đến từ 53 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma, Tổng thống Nga Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào... Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự hội nghị này.

 527t11-(3).gif
Chương trình hạt nhân của I-ran và Triều Tiên là một trong những chủ đề “nóng” tại Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân Xơ-un ngày 26-3. Ảnh: AP
Hội nghị tại Hàn Quốc là sự tiếp nối của một hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Oa-sinh-tơn cách đây hai năm do Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma chủ trì, vốn khởi động các nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ phổ biến nguyên liệu hạt nhân. Kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, đã có những lo ngại về việc nhiên liệu hạt nhân có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc các phần tử cực đoan. Những lo ngại này càng gia tăng, sau vụ tấn công khủng bố 11-9 nhằm vào Niu Y-oóc và Oa-sinh-tơn (Mỹ). Oa-sinh-tơn và các đồng minh chủ chốt tin rằng, An Kê-đa đang tìm cách sở hữu nhiên liệu để chế tạo bom phóng xạ hoặc hạt nhân.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã dành nhiều thời gian để thảo luận về việc ứng phó với khủng bố hạt nhân, bảo vệ vật liệu và các cơ sở hạt nhân cũng như công tác phòng, chống buôn bán bất hợp pháp vật liệu hạt nhân. Hội nghị cho rằng, những nỗ lực phối hợp của quốc tế là cần thiết cho an ninh hạt nhân, đặc biệt là an ninh của U-ra-ni-um được làm giàu cao (HEU) và tách Pờ-lu-tô-ni-um. Các nhà lãnh đạo cũng tập trung vào việc đánh giá các cam kết thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Oa-sinh-tơn; đặt ra các cam kết quốc gia mới để tăng cường an ninh vật liệu hạt nhân, cũng như lập kế hoạch với một tầm nhìn thực tế và các biện pháp thực hiện. Sau khi Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 bị sóng thần phá hủy tháng 3-2011, gây ra một thảm họa hạt nhân cho Nhật Bản, sự an toàn của các cơ sở hạt nhân cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị lần này.

Mặc dù CHDCND Triều Tiên và I-ran không trực tiếp tham dự hội nghị, nhưng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và Tê-hê-ran lại là mối quan tâm lớn của các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị. Diễn ra vào thời điểm Hàn Quốc chuẩn bị kỷ niệm hai năm Ngày Chiến hạm Cheonan bị chìm trên biển Hoàng Hải, làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng và giữa lúc căng thẳng đang gia tăng mạnh tại khu vực Đông Bắc Á, sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh Quang Minh Tinh 3 bằng tên lửa đẩy tầm xa Unha-3 vào trung tuần tháng 4 tới. Phía Triều Tiên cho rằng, vụ phóng vệ tinh hoàn toàn nhằm mục đích nghiên cứu khoa học và nước này cũng đã chọn được quỹ đạo phù hợp để tránh va chạm với các nước láng giềng. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và phương Tây cáo buộc rằng, đây chỉ là vỏ bọc che giấu mục đích tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa thế hệ thứ ba của nước này.

Trong khi đó, chương trình hạt nhân của I-ran cũng khiến Mỹ và EU “đau đầu” bởi lẽ các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương I-ran mà Mỹ và EU đưa ra dường như không có hiệu quả. Thậm chí, các lệnh trừng phạt của phương Tây còn khiến cho giá dầu thế giới đẩy lên cao hơn do nguồn cung từ I-ran bị thắt chặt. Phát biểu tại Đại học Xơ-un trong chuyến thăm Hàn Quốc, ông Ô-ba-ma nhấn mạnh, Mỹ tin tưởng rằng, vẫn còn giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân I-ran. Đây cũng là sự lựa chọn của phía Mỹ. Tuy nhiên, ông Ô-ba-ma nhấn mạnh rằng, thời gian cho đối thoại không còn nhiều, Triều Tiên và I-ran phải nhanh chóng hành động để đáp lại lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân của hai nước này.

Phương Châu

Bình luận

ZALO