Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 01:51 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO: Đạt được nhiều đồng thuận

Biên phòng - Ngày 15 và 16-2, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã diễn ra tại Bỉ. Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng các nước thành viên NATO đã đạt được nhiều đồng thuận như: Biện pháp đối phó với các thách thức toàn cầu, chia sẻ công bằng gánh nặng chi tiêu quốc phòng, cuộc chiến chống khủng bố và các mối đe dọa xuất phát từ Trung Đông và Bắc Phi…

g6im_11a
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo ở Brussels. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị lần này, NATO tiếp tục đưa ra các quyết định theo đúng đường lối đã được xác định tại Hội nghị thượng đỉnh ở Thủ đô Warszawa (Ba Lan) hồi tháng 7-2016, theo đó, NATO triển khai 4 tiểu đoàn tác chiến đa quốc gia tại sườn phía Đông của khối nhằm tăng cường sức mạnh răn đe và phòng thủ của liên minh. NATO cũng tăng cường khả năng đón đầu và hành động trước các cuộc khủng khoảng tại biên giới phía Nam để giữ gìn sự ổn định của khối.

Sự phát triển không ngừng của NATO đòi hỏi trách nhiệm được chia đều giữa các thành viên liên minh. Sự chia sẻ công bằng về chi phí và tăng chi tiêu cho quốc phòng là yếu tố đảm bảo nền tảng vững chắc của NATO trong điều kiện hiện nay. Chính vì thế, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO lần này đã nhất trí tăng cường các nỗ lực và đóng góp để thực hiện các nhiệm vụ của khối, đồng thời đánh giá mọi nỗ lực phải được củng cố bằng các nguồn lực đầy đủ và dựa trên cơ sở chia sẻ gánh nặng công bằng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, trong năm 2014, NATO đã quyết định dừng việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng và tăng dần để tiến tới chi tiêu cho quốc phòng đạt mức 2% GDP trong vòng một thập kỷ. Đến năm 2016, đã có 22 nước thành viên NATO tăng ngân sách dành cho quốc phòng, song hiện mới có 5 nước đáp ứng mục tiêu chi 2% GDP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng, các đồng minh NATO cần tôn trọng các cam kết tăng cường chi tiêu quân sự, nếu không, Mỹ sẽ điều chỉnh lại sự hỗ trợ đối với NATO. Theo ông James Mattis, các thành viên NATO cần dành ra 2% tổng sản lượng kinh tế cho quốc phòng và trong năm 2017, họ cần thông qua một kế hoạch với thời gian cụ thể để tăng chi tiêu quốc phòng. 

Liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố và các mối đe dọa đến từ Trung Đông và Bắc Phi, NATO khẳng định, ủng hộ liên quân chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện lực lượng cho các đối tác như Iraq, Jordan và Tunisia. Theo mạng www.ibtimes.com, NATO dự kiến sẽ thông qua kế hoạch xây dựng một trung tâm chống khủng bố ở Italia và trung tâm này sẽ tập trung chủ yếu vào những mối đe dọa ở các đường biên giới phía Nam của NATO.

Trung tâm phòng thủ mới nói trên, dự kiến có khoảng 100 nhân viên, sẽ được giao nhiệm vụ "tăng cường năng lực nhằm nhận diện các mối đe dọa". Về mặt chiến lược, NATO muốn đặt trung tâm này ở thành phố Naples của Italia nhằm thu thập thông tin về các hoạt động khủng bố ở Bắc Phi và Trung Đông mà có thể lan sang khu vực phía Nam của châu Âu.

Bên cạnh đó, NATO cũng sẽ xem xét lại cơ cấu của Bộ chỉ huy để có những công cụ phù hợp đối phó với những thách thức mà tổ chức này đang phải đối mặt. Liên minh cũng áp dụng các biện pháp khác để chống lại nguy cơ về một cuộc chiến tranh và các mối đe dọa hỗn hợp, trong đó tăng cường chính sách phòng thủ tấn công mạng.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO lần tới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5-2017, tại Brussels với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phương Châu

Bình luận

ZALO