Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:19 GMT+7

Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo

Biên phòng - Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, ngày 19-5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Ban Thư ký APEC tổ chức Hội nghị APEC về Thương mại và Đổi mới sáng tạo, với sự tham dự của các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC, các quan chức cấp cao APEC, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, giới học giả...

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, thương mại trong khu vực APEC đang có nhiều thay đổi tích cực. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và khu vực có nhiều thay đổi sâu sắc, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã mang lại nhiều biến đổi về chất; các nền kinh tế đang hướng đến tăng trưởng kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo được kỳ vọng trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế thông qua nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tăng cường lợi thế và khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế.

APEC đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và sáng tạo. Các nhà lãnh đạo APEC luôn quan tâm phát triển sáng tạo thông qua thúc đẩy hợp tác về khoa học và đổi mới sáng tạo; tạo thuận lợi chuyển giao, phổ biến và thương mại hóa công nghệ; thúc đẩy sử dụng và thương mại hóa sở hữu trí tuệ và đảm bảo thực thi luật về quyền sở hữu trí tuệ; cải thiện môi trường đổi mới sáng tạo...

Năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức, vấn đề tăng trưởng bền vững và đổi mới sáng tạo cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh và sáng tạo của doanh nghiệp là những ưu tiên được các nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ.

Trên tinh thần đó, Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy thương mại và đổi mới sáng tạo giữa các nền kinh tế thành viên APEC hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững; đồng thời tạo ra cơ hội đối thoại cởi mở, thẳng thắn giữa các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC với đại diện giới doanh nghiệp về thúc đẩy thương mại và sáng tạo; xem xét các hoạt động APEC có thể tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng đổi mới sáng tạo trong khu vực.

Được biết, các khuyến nghị tại hội nghị lần này sẽ được trình lên APEC xem xét và thảo luận trong thời gian tới.

Hữu Tình

Bình luận

ZALO