Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:52 GMT+7

Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông

Biên phòng - Hội nghề cá Việt Nam vừa có văn bản số 36/HNC-VP về việc phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2023.

Ngư dân Nghệ An ra khơi bám biển, khai thác hải sản, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Văn bản nêu, vừa qua, phía Trung Quốc đã ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2023 đến 16/8/2023, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lệnh cấm lập lại đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền và lợi ích biển, đảo của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC).

Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong một thời gian dài như vậy sẽ cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cho nên, lệnh cấm phi lý này sẽ làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc và sẽ gây ảnh hưởng xấu cho nghề cá và sinh kế của ngư dân ta.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Lệnh cấm đánh bắt cá sai trái, ngang ngược nói trên của phía Trung Quốc. Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay Lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, ngăn chặn Lệnh cấm đánh bắt cá phi lý nói trên của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, nguồn lợi thủy sản đặc trưng cho từng khu vực biển, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh Hội thủy sản, Hội nghề cá địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực thông tin, tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển. Đồng thời hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO