Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 11:42 GMT+7

Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án hành vi vô nhân đạo của tàu Trung Quốc

Biên phòng - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản phản đối hành động vô nhân đạo của các tàu Trung Quốc khi rượt đuổi, đánh đập thuyền viên và làm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam ngày 9-7-2016.

img-0950
Ngư dân Việt Nam chuẩn bị lưới cho chuyến ra khơi mới. Ảnh: Bích Nguyên

Theo đó, khoảng 11 giờ ngày 9-7, tàu cá QNg-90479-TS của ông Võ Văn Lựu (trên tàu có 5 thuyền viên) và tàu QNg-95001-TS của ông Huỳnh Văn Khanh, Chủ tàu kiêm Thuyền trưởng, đều thường trú ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa (cách đảo Bom Bay 30 hải lý về phía Đông) thì bị 2 tàu của Trung Quốc có số hiệu là 46102 và 35103 (sơn màu trắng đục, có sọc màu xanh, đỏ và vàng) rượt đuổi.

Sau khi khống chế được tàu của ông Lựu, phía tàu Trung Quốc thả 2 xuồng cao su và cho người lên tàu của ông Võ Văn Lựu, đánh ông Lựu và dồn toàn bộ thuyền viên lên phía trước mũi tàu. Sau đó, nhóm người Trung Quốc dùng tàu của ông Lựu tiếp tục rượt đuổi tàu ông Khanh. Trong quá trình rượt đuổi, đến 14 giờ cùng ngày thì nhóm người Trung Quốc làm tàu của ông Lựu chìm. Khi đó, tàu của ông Khanh ở cách đó khoảng 1 hải lý, nhìn thấy nhưng không dám quay lại cứu vì sợ phía Trung Quốc bắt tiếp.

Chờ đến tối, khi phía Trung Quốc rời khỏi khu vực tàu của ông Lựu thì tàu ông Khanh mới quay lại vớt toàn bộ 5 thuyền viên của tàu ông Lựu.

Tiếp nhận thông tin này, Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam thể hiện sự lên án và phản đối hành vi vô nhân đạo của phía Trung Quốc.

Văn bản thể hiện: “Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển”.

Hội nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp phản đối mạnh mẽ hành động của các tàu Trung Quốc, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

N.B

Bình luận

ZALO