Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 10:21 GMT+7

Hội đua bò chùa Rô – Tìm lại nét đẹp truyền thống

Biên phòng -

Ngày 18-9, tại chùa Rô, xã An Cư, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã diễn ra “Lễ hội đua bò chùa Rô” năm 2016 với sự tham gia của 37 đôi bò đến từ các xã, thị trấn trong huyện. Đây là một trong các hoạt động mừng tết Dolta của đồng bào Khmer.

Theo ông Chau Sóc Khonl, Sãi cả chùa Rô thì đây là lần thứ 2 nhà chùa đứng ra tổ chức lễ hội đua bò với sự hỗ trợ của các nghệ sỹ nhiếp ảnh và những người yêu thích môn đua bò. Cũng giống như năm trước, lễ hội đua bò lần này đã diễn ra đúng với tính chất là một lễ hội văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.

Điểm đặc biệt là năm nay nhà chùa đã đầu tư gần 60 triệu đồng để làm sân thi đấu mới, đảm bảo an toàn cho các đôi bò tham gia tranh tài, thuận tiện cho các phóng viên, các nghệ sỹ nhiếp ảnh tác nghiệp cũng như đông đảo khán giả đến theo dõi và cổ vũ. Bên cạnh đó, việc ban tổ chức không bán vé mà để mọi người được tự do vào xem, không sử dụng các băng rôn, biển quảng cáo ở trên sân cũng như các “tài xế” không đội mũ, mặc áo đồng phục của nhà tài trợ mà mặc trang phục lao động hàng ngày, quấn khăn rằn truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, sử dụng các trọng tài là người dân tộc đã khẳng định quyết tâm của những người làm công tác tổ chức để đưa giải đua bò chùa Rô trở về với đúng bản chất thuần túy của nó là “ngày hội” của những người nông dân.

Qua một ngày tranh tài sôi nổi, kết quả đôi bò của ông Chau Nhung ở xã An Cư giành giải Nhất, đôi bò của ông Chau Côi ở xã An Cư giành giải Nhì, đôi bò của ông Lê Văn Sớt ở xã An Phú đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 4 giải Khuyến khích cho các đôi bò có thành tích tốt và giải “Tài xế xuất sắc nhất” cho ông Chau Thi ở xã Văn Giáo.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO