Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:19 GMT+7

Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết công tác bầu cử

Biên phòng - Sáng 18-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Đồng chủ trì có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia; Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Cùng dự hội nghị ở điểm cầu Hội đồng Bầu cử quốc gia có các đồng chí ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia...

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại 63 Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại các điểm cầu địa phương có sự tham dự của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch, thành viên Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là lần thứ hai kể từ ngày 21-1-2021, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Quán triệt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20-6-2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, của Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, các cấp ủy đảng cơ quan, các cấp, các tổ chức đoàn thể ở địa phương trong cả nước đã rất nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho việc bầu cử.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các tiểu ban, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ, nhất là đối với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Công an đã tổ chức lễ ra quân, phát lệnh đối với toàn bộ lực lượng, kết nối với 63 điểm cầu của các địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử. Một số địa bàn, đơn vị đã tổ chức bầu cử sớm và có kết quả rất thành công. Một số địa phương đã tổ chức diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn rất lớn về phòng, chống Covid-19, ví dụ như thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác. Qua theo dõi, các địa phương rất tích cực, chủ động và đã tổ chức diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là những khu vực cách ly tập trung, những nơi có giãn cách hoặc phong tỏa cục bộ một số địa bàn dân cư, một số quận, huyện.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến nay một số công việc chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành, sẵn sàng cho bầu cử vào ngày 23-5 sắp tới. Từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày, để bảo đảm cho cuộc bầu cử được tổ chức một cách dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta, nhất là một số địa bàn trọng điểm, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 18-5 để tổng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho đến nay, kịp thời lắng nghe và giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, các tổ chức cơ quan hữu quan nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử - một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - diễn ra đúng theo kế hoạch, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân và thực sự thành công tốt đẹp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn điều hành phần thảo luận.

Báo cáo trước hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao, bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhiều địa phương có những sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả; áp dụng việc công khai danh sách cử tri trên nền tảng mạng xã hội zalo; lập sổ phán ánh để người dân có thể ghi kiến nghị đính chính, sửa đổi, bổ sung, sửa đổi thông tin trong việc lập và niêm yết danh sách cử tri; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia tổ bầu cử; ban hành phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19; tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử bảo đảm công bằng, dân chủ và điều chỉnh linh hoạt, trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử…

Tính đến 17 giờ ngày 14-5, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, có 12 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội, 112 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, 34 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, 6 đơn không liên quan đến bầu cử. Số lượng đơn gửi về Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ bằng 15% so với kỳ bầu cử trước. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của cử tri được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản, phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan ban hành văn bản quy định, hướng dẫn công tác bầu cử; chỉ đạo các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm đúng tiến độ, đúng nội dung, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và kế hoạch của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương; công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử; công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong cuộc bầu cử; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong triển khai bầu cử tại các địa phương; công tác bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử được tiến hành chu đáo, chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật…

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ về bầu cử. Việc tổ chức các hội nghị hiệp thương đều diễn ra với tinh thần dân chủ, đúng luật và thể hiện sự thống nhất cao của MTTQ Việt Nam các cấp. Việc giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử ở Trung ương và địa phương đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đủ tiêu chuẩn. Công tác tổ chức lấy ý kiến của cử nơi công tác và nơi cư trú được triển khai đồng bộ, bảo đảm số lượng cử tri tham dự, việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử để thực hiện vận động bầu cử được tiến hành khẩn trương, công khai, dân chủ và có sự điều tiết hài hòa phù hợp với từng địa phương, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp được triển khai khá bài bản, các đoàn giám sát do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì đạt chất lượng, giúp các địa phương có sự chuẩn bị chu đáo khi triển khai công tác bầu cử, đồng thời cũng phát hiện những việc tổ chức thực hiện một số trình tự, thủ tục, nội dung chưa đầy đủ.

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị dự liệu các tình huống liên quan đến khí hậu, thời tiết trong ngày bầu cử. Lấy ví dụ thực tế từ chuyến kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Kạn, đồng chí Phan Văn Giang nói, ngay trước hôm đoàn đến kiểm tra, giám sát thì trên địa bàn xảy ra lũ ống, lũ quét làm hơn 400 ngôi nhà bị sạt, có trường hợp bị thương hoặc tử vong. Không riêng Bắc Kạn, các tỉnh biên giới phía Bắc cũng đang bước vào thời kỳ mưa lũ. Khi có mưa lũ thì xảy ra ngăn cách rất nhanh, thậm chí cả bản, cả làng bị ngăn cách. Vì thế cần tính đến trường hợp thời tiết không thuận lợi để ủy quyền cho địa phương tổ chức bầu cử cho phù hợp với thực tế.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh, Thượng tướng Phan Văn Giang nhất trí với Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan rằng có thể tổ chức bầu cử sớm ở những vùng dịch. Cùng với đó là phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng để vận động cử tri đi bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Thượng tướng Phan Văn Giang nêu rõ, thời gian qua, lực lượng quân đội đã tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên các địa bàn, các cấp; sử dụng các loại phương tiện, đưa xe cơ động phục vụ công tác xét nghiệm tại chỗ; tập huấn công tác lấy mẫu xét nghiệm cho cả lực lượng sinh viên năm cuối của Học viện Quân y để sẵn sàng chi viện lực lượng cho các địa phương.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử, kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và những kiến nghị, đề xuất từ các bộ, ngành, các địa phương…

Theo QĐND

Bình luận

ZALO