Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 11:32 GMT+7

Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận được 1.136 hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Biên phòng - Ngày 22-3, tại Nhà Quốc hội (QH) đã diễn ra Phiên họp thứ 4 Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG). Chủ tịch QH, Chủ tịch HĐBCQG Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ trì Phiên họp.

Chủ tịch QH, Chủ tịch HĐBCQG Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 4 HĐBCQG. Ảnh: TTXVN

Tại Phiên họp, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Chánh Văn phòng HĐBCQG cho biết, theo thống kê sơ bộ, cho đến thời điểm này, HĐBCQG đã nhận được 1.136 hồ sơ người ứng cử đại biểu QH khóa XV và 7.495 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Tính đến hết ngày 19-3, Ủy ban MTTQ các cấp đã hoàn thành việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu QH và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, tổng số người ứng cử đại biểu QH là 1.084 người, trong đó có 205 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu, 803 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương giới thiệu, 76 người tự ứng cử, đạt tỉ lệ bình quân 2,17 lần so với tổng số đại biểu QH được bầu.

Phát biểu ý kiến kết luận Phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Phiên họp thứ 4 HĐBCQG đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Công tác chuẩn bị bầu cử trên phạm vi cả nước đến nay đã và đang được triển khai đúng pháp luật và bảo đảm theo tiến độ đề ra, chưa phát sinh vấn đề nào ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Theo Chủ tịch HĐBCQG, tại Phiên họp thứ 4, HĐBCQG đã thảo luận góp ý về dự thảo báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Những ý kiến phát biểu tập trung vào các nội dung gồm: Xây dựng những kịch bản phòng, chống dịch và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và đối sách phòng, chống các hoạt động xuyên tạc, phá hoại bầu cử; làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ trước và trong ngày bầu cử...

“HĐBCQG thông qua nguyên tắc phân bổ đại biểu Trung ương về ứng cử ở địa phương cũng như rà soát, nhất trí với kết quả hiệp thương lần thứ 2. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tiếp tục chỉ đạo ứng phó với các tình huống có thể xảy ra vào thời điểm bầu cử vào tháng 5 tới. Việc chỉ đạo thành lập các tổ bầu cử, tập huấn bầu cử, cũng như chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo đang được triển khai và sắp tới cần quan tâm hơn, nhất là khi Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 kết thúc” - Chủ tịch HĐBCQG đề nghị.

Cũng theo Chủ tịch HĐBCQH, Chánh Văn phòng HĐBCQG cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các thành viên HĐBCQG để hoàn thiện các văn bản gửi tới các đại biểu Quốc hội về báo cáo nhiệm kỳ, báo cáo của HĐBCQG; đồng thời tập trung tham mưu giúp HĐBCQG và các Tiểu ban đôn đốc theo dõi việc triển khai tiếp theo để chuẩn bị cho bầu cử.

Các tiểu ban và Văn phòng của HĐBCQG cũng như các cơ quan của Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành tiếp tục rà soát lại những công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công để khẩn trương chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ về công tác bầu cử.

“Ủy ban Trung ương MTTQVN Việt Nam chỉ đạo việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác trừ những người tự ứng cử. Tất cả những ứng cử viên phải được lấy ý kiến nơi cư trú, đảm bảo tính dân chủ”- Chủ tịch QH nhấn mạnh.

V.H

Bình luận

ZALO