Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:58 GMT+7

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết bảo vệ người dân tại các khu vực xung đột

Biên phòng - Nghị quyết do Việt Nam, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 4-2021, soạn thảo đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công vào dân thường tại các khu vực có xung đột vũ trang.

Trẻ em tị nạn tại Sanaa, Yemen, sau khi phải rời bở nhà cửa tránh xung đột ở Hodeidah. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 27-4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi bảo vệ người dân trong xung đột, đảm bảo người dân được tiếp cận đầy đủ nguồn nước, nhu yếu phẩm và dịch vụ y tế để có thể sống sót tại các vùng có chiến sự.

Nghị quyết do Việt Nam, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 4-2021, soạn thảo đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công vào dân thường tại các khu vực có xung đột vũ trang làm hư hại nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân.

Nghị quyết cũng lên án mạnh mẽ việc để người dân bị rơi vào cảnh nạn đói như một phương thức tiến hành chiến tranh bởi điều này đi ngược lại luật pháp quốc tế về đảm bảo các yêu cầu nhân đạo đối với người dân.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết hàng loạt vụ việc vi phạm luật nhân đạo đối với người dân đã xảy ra ở nhiều nước, nhiều khu vực chiến sự như Yemen, Syria, Tigray (Ethiopia), Nam Sudan, Ukraine và Nigeria.

Ông Lowcock khẳng định điều này là không thể chấp nhận được.

Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế Peter Maurer cũng lên tiếng thế giới cần bảo vệ tốt hơn những người dân đang mắc kẹt tại các vùng chiến sự bởi hiện nhiều người trong số họ thậm chí không có cả nước uống, điện cũng như không được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản để điều trị khi bị thương hay ốm đau.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO