Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 02:45 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục chia rẽ xung quanh vấn đề Triều Tiên

Biên phòng - Triều Tiên tiếp tục là chủ đề "nóng" trên bàn nghị sự của Liên hợp quốc (LHQ) cũng như các nước liên quan như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trong một dự thảo tuyên bố, bao gồm những ngôn từ cứng rắn do Mỹ đưa ra tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, nhằm lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong khi Nga ra sức cản trở thì Trung Quốc đã bày tỏ thái độ sẵn sàng ủng hộ.

b5nc_11a
 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại cuộc họp HĐBA ngày 19-4. Ảnh: un.org

Trong dự thảo tuyên bố mới, HĐBA bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước động thái của Triều Tiên và một lần nữa đe dọa có thêm "những biện pháp mạnh". Dự thảo này cũng dùng những ngôn từ mạnh để yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, phía Nga muốn tuyên bố mới nhắc lại một ý trong tuyên bố tương tự hồi tháng trước, đó là nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đạt được giải pháp thông qua đối thoại.

Đây không phải là lần đầu tiên HĐBA ra tuyên bố lên án Triều Tiên. Sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng trước, HĐBA đã nhất trí ra tuyên bố lên án mạnh mẽ Bình Nhưỡng. Do đó, giới chức ngoại giao khá ngạc nhiên trước việc Nga cản trở tuyên bố lần này.

Không chỉ có quan điểm khác biệt với Trung Quốc trong dự thảo tuyên bố mới của HĐBA, Nga tiếp tục có những quan điểm trái ngược với Mỹ. Trong cuộc họp báo ngày 19-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ chuyển biến với những hậu quả bi thảm. Đồng thời nêu rõ, Mỹ và Triều Tiên đang đưa ra những lời đe dọa tấn công nhau bằng vũ khí hủy diệt, trong khi vấn đề có thể giải quyết thông qua đàm phán, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đã có.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đe dọa Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của quân đội Mỹ, đồng thời cam kết sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân. Ông Mike Pence cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng các "đòn bẩy đặc biệt" của mình để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí, song cũng bày tỏ đã hết kiên nhẫn với Bình Nhưỡng. Dự kiến, vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng của HĐBA để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên cũng là chủ đề trọng tâm trong các cuộc họp ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngày 19-4, tại Thủ đô Seoul, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk đã gặp Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi ý kiến về các mối quan ngại an ninh cũng như tầm quan trọng của việc đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên, cho rằng các hành động này gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời tái khẳng định rằng việc ép Triều Tiên phải thay đổi phương hướng là có lợi cho cả hai nước.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, cộng đồng quốc tế cần phải làm "mọi điều có thể" để đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên và đảm bảo rằng, các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này không gây ra mối đe dọa quốc tế. Ông Guterres kêu gọi các quốc gia nằm ở "tuyến đầu" của cuộc khủng hoảng như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga phải không từ nỗ lực nào để ngăn chặn Bình Nhưỡng có hành động leo thang quân sự. Ông nói: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của tất cả các quốc gia nhằm đảm bảo chắc chắn rằng, Triều Tiên không đạt được khả năng trở thành mối đe dọa không chỉ đối với khu vực mà cả thế giới".

Thu Uyên

Bình luận

ZALO