Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:29 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về COVID-19

Biên phòng - Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Một phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ, ngày 29-6-2020. Ảnh: Hữu Thanh - P/v TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Nghị quyết 2532, nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước ủy viên HĐBA, hối thúc tất cả các bên đang tham chiến ngay lập tức ngừng bắn trong ít nhất 90 ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo diễn ra an toàn, thuận lợi, bảo đảm hàng cứu trợ tới được những người đang cần giúp đỡ, hỗ trợ công tác cứu trợ và sơ tấn y tế.

Nghị quyết của HĐBA LHQ cũng nêu rõ "khoảng dừng nhân đạo" này không ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố nhà nước như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Al-Qaida và mặt trận Al-Nusra Front, cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức, chi nhánh có liên quan tới Al-Qaida hay IS hay các tổ chức khủng bố trong "danh sách đen" của HĐBA LHQ.

Văn kiện này cũng yêu cầu Tổng Thư ký (TTK) LHQ hỗ trợ đảm bảo tất cả các cơ quan trực thuộc tăng tốc ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt lưu ý tới các nước có nhu cầu cấp thiết, những nước đang xảy ra xung đột hay khủng hoảng nhân đạo.

Nghị quyết yêu cầu TTK chỉ thị các phái bộ gìn giữ hòa bình hỗ trợ, trong phạm vi nhiệm vụ, năng lực của mình, hỗ trợ chính quyền nước sở tại kiểm soát dịch bệnh. TTK và các nước thành viên LHQ cần thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp để bảo đảm an toàn, an ninh và sức khỏe của tất cả các nhân viên LHQ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nghị quyết thừa nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong những nỗ lực ứng phó với dịch COVID-19, cũng như những tác động tiêu cực của đại dịch, đặc biệt là tác động kinh tế, xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái, trẻ em, người cao tuổi, người sơ tán trong nước, người khuyết tật...., đảm bảo sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và hiệu quả của nữ giới và thanh niên trong ứng phó với đại dịch.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO