Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:10 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình Triều Tiên

Biên phòng - Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo rạng sáng 29-11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ nhóm họp khẩn để thảo luận tình hình.

Cùng ngày, lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên. 

Thông báo cho hay Hội đồng Bảo an LHQ đã quyết định tổ chức họp khẩn trong chiều 29-11 theo giờ địa phương, nhằm thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ theo yêu cầu của cả 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá động thái của Bình Nhưỡng mang tính "quá khích" và "không thể dung thứ", đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường sức ép đối với chương trình hạt nhân của nước này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng hối thúc cộng đồng quốc tế cần kiên quyết tăng thực thi việc trừng phạt Triều Tiên và Nhật Bản sẽ không ngần ngại tăng cường sức ép với Triều Tiên lên tới mức cao nhất. 

Cùng ngày, Thủ tướng Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận tình hình. Thông báo của Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên đang gây phương hại tới an ninh của chính nước này và khiến Bình Nhưỡng bị cộng đồng quốc tế cô lập hơn nữa. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay khoảng 1.000km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Đánh giá sơ bộ từ quân đội Mỹ cho biết nhiều khả năng đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Nếu được xác nhận, đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 3 của Triều Tiên kể từ tháng 7 đến nay.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO