Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:51 GMT+7

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết về Li-bi

Biên phòng - Ngày 23-12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết công nhận thỏa thuận hòa bình do LHQ làm trung gian nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Li-bi.

6yb0_anh-hask-1.jpg
Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết về Li-bi ngày 23-12. Ảnh: AFP

Nghị quyết này, do Anh soạn thảo, nêu rõ rằng một chính phủ đoàn kết tương lai của Li-bi sẽ là chính thể duy nhất tại quốc gia Bắc Phi này, nơi đã chứng kiến cuộc xung đột tranh giành quyền lực kéo dài giữa hai chính phủ đối địch.

Li-bi đã rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Mu-a-mơ Ca-đa-phi năm 2011. Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC) là quốc hội đã mãn nhiệm của Li-bi song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tri-pô-li từ tháng 8-2014 với sự hậu thuẫn của các nhóm phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tô-brúc ở miền Đông Li-bi.

Quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song. Từ tháng 9-2014, LHQ đã làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch, song xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí.

Ngày 17-12 vừa qua, tại thành phố nghỉ dưỡng Xkhi-rát của Ma-rốc, Quốc hội được quốc tế công nhận của Li-bi và GNC đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc do LHQ bảo trợ. Các cường quốc phương Tây hy vọng thỏa thuận này sẽ mang lại sự ổn định và giúp ngăn chặn sự hiện diện ngày càng gia tăng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Phương Linh

Bình luận

ZALO